Cũng như các địa phương khác, ở Nha Trang, các quầy hàng ăn đều đồng loạt tăng giá trong những ngày qua. Tất cả bắt đầu từ cơn sốt giá thịt heo xảy ra từ đầu năm đến nay và càng cuối năm càng trở nên gay gắt. Người tiêu dùng lo lắng khi giá thịt heo nhảy múa từng ngày và liên tục lập đỉnh giá mới.
Đối với những thành phố du lịch như Nha Trang, chi tiêu ăn uống vốn đã đắt đỏ so với những nơi khác, nay cơn sốt giá thịt heo lại càng khiến cho cả người tiêu dùng lẫn người kinh doanh đều lúng túng, không biết phải xoay xở như thế nào?
Trước cơn sốt giá thịt heo, có một câu hỏi liên tục được đặt ra: vì sao theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, nguồn cung thịt heo cuối năm thiếu hụt 8%, nhưng giá thịt heo lại tăng gấp đôi so với mức giá hồi đầu năm? Phải trả lời được câu hỏi này thì mới có thể tìm ra giải pháp bình ổn giá thịt heo.
Dự báo cho thấy, giá heo hơi có thể chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg trong thời gian từ nay đến Tết. Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, giá heo liên tục tăng trong thời gian qua là do mất cân đối cung cầu bởi dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, đàn heo sụt giảm chỉ là một nguyên nhân bởi thực tế trên thị trường cho thấy: một số trang trại cố giữ đàn heo để tăng trọng cao hơn rồi mới xuất chuồng, hoặc chờ giá cao hơn nữa để bán. Điều này tạo ra tâm lý nguồn cung thiếu hụt trầm trọng, dù trong thực tế không đến mức như vậy. Lý giải hiện tượng giá thịt heo nhảy múa từng ngày, các tiểu thương cho rằng, tất cả phụ thuộc vào các lò mổ.
Từ giữa năm, nhiều giải pháp đã đưa ra như tạo nguồn thực phẩm khác thay thế thịt heo, cấp đông thịt heo... Thế nhưng, thực tế cho thấy, ngay lúc này, cần phải có những giải pháp trước mắt để hạ cơn sốt giá thịt heo, hoặc ít ra cũng kiềm bớt sự biến động trên thị trường thịt heo. Giải pháp đó chính là cần có nguồn cung thịt heo với mức giá ổn định trong một khoảng thời gian ít nhất vài tháng. Ở thành phố du lịch Nha Trang, các siêu thị đang bắt đầu thực hiện điều này.
Co.opmart Nha Trang. 8 giờ sáng. Đông người nhất trong siêu thị này vẫn là quầy hàng thịt heo. Nhiều người đến đây mua thịt heo, một phần do thịt heo ở đây được kiểm dịch hẳn hoi, có nguồn gốc rõ ràng, mặt khác thịt heo bán theo giá niêm yết. Giá niêm yết này được giữ nguyên suốt hai tháng nay, khác hẳn với giá thịt heo ngoài chợ, mỗi ngày một giá.
Nhìn lại trong 2 tháng qua, ở Nha Trang dù giá thịt heo tại các chợ tăng vọt nhưng trong siêu thị, thịt heo vẫn giữ ở mức giá từ 110.000 đồng đến 150.000 đồng/kg tùy loại. Có thời điểm, giá bán trong siêu thị rẻ hơn bên ngoài từ 5-10%.
Để tham gia bình ổn giá thịt heo, phía Co.opmart Nha Trang đã ký kết với đơn vị cung cấp thịt heo theo mức giá ổn định trong một khoảng thời gian. Mỗi ngày, riêng siêu thị Co.opmart Nha Trang , lượng thịt heo cung ứng từ 4-5 tạ và dự kiến sẽ tăng lượng cung từ 30-40% trong dịp Tết.
Cùng với Co.opmart Nha Trang, các siêu thị khác trên địa bàn thành phố du lịch này cũng đã cam kết bình ổn giá thịt heo, triển khai chương trình khóa giá trong những tháng cuối năm cho các mặt hàng thiết yếu, trong đó có thịt heo.
Một điều chắc chắn, từ nay đến Tết Nguyên đán, thịt heo sẽ tiếp tục là mặt hàng nóng, sự biến động về giá sẽ khó mà dừng lại. Tuy nhiên, nếu minh bạch nguồn cung thịt heo, thông tin rõ ràng về mức độ thiếu hụt cũng như tổ chức phân phối thị trường một cách chặt chẽ thì có thể hạ nhiệt cơn sốt thịt heo .
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!