Làm gì để trẻ em được an toàn?

Tấn Quýnh (VTV9)Cập nhật 07:54 ngày 03/07/2020

VTV.vn - Giờ đây, nhiều phụ huynh quả quyết rằng: họ không thể cho con ra khỏi nhà, nếu không có họ bên cạnh, bởi có quá nhiều mối nguy hiểm chực chờ.

Bằng chứng là gần đây, tiếp tục xảy ra nhiều vụ việc cho thấy cuộc sống trẻ em đang trở nên mất an toàn. Người dân vùng quê Tuy An, tỉnh Phú Yên hết sức bàng hoàng trước vụ việc một em gái 13 tuổi đã bị giết hại vào tối 17 tháng 6. Tối đó, nạn nhân đi chơi cùng nhóm bạn. Đến 23h, khi về nhà cùng với một người trong nhóm bạn là đối tượng Phạm Kim Phê thì bị đối tượng này hiếp dâm, giết hại. Cũng trong tháng 6 vừa qua, tại tỉnh Nghệ An, một cháu bé 5 tuổi bị sát hại. Đối tượng gây án lại là một học sinh lớp 11, do thường chơi game trên mạng nên bắt chước trò chơi, bắt cóc cháu bé mang lên rừng giấu để sau đó vào vai thám tử tìm kiếm, giải cứu bé lập công. Khi vụ việc phát hiện, đối tượng hoảng sợ, không dám đưa cháu bé về dẫn đến cháu bé bị tử vong.

Theo báo cáo kết quả giám sát "việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em" của Quốc hội, từ ngày 1 tháng 1 năm 2005 đến 30 tháng 6 năm 2019, cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 8 ngàn vụ xâm hại trẻ em. Tính trung bình cứ mỗi ngày lại có đến 7 trẻ em bị xâm hại. Nhiều ý kiến cho rằng, những con số trên đây chỉ mới là phần nổi của tảng băng, chứ chưa phản ánh hết những mối nguy mất an toàn đối với trẻ em. Ngay cả những vùng quê yên bình, tưởng như rất an toàn đối với trẻ em, thì giờ đây, "vành đai an toàn" bảo vệ trẻ em cũng trở nên mong manh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.