Làng nghề trăn trở giữ nghề

Tấn Hưng (VTV9)Cập nhật 08:23 ngày 02/09/2019

VTV.vn - Thịnh suy của làng nghề vì thế phụ thuộc vào con nước đầy vơi. Sắp tới miền Tây vắng lũ, bà con các làng nghề đang trăn trở nên không chuyện giữ nghề.

Làng làm lọp Thới Long từ 70 hộ sản xuất, giờ chỉ còn 8 hộ bám nghề. Hơn 30 năm làm bạn cùng thanh tre, dây kẽm, các hộ sản xuất không khỏi chạnh lòng khi con nước kém. Ráng tìm đầu mối để tiêu thụ hàng, nhưng đầu ra của lọp tép giờ không phải trên đồng, trên sông miền Tây. Xóm lưỡi câu Mỹ Hòa hay xóm lưới Thơm Rơm cũng trong tình trạng tương tự, để duy trì nghề, bà con đành chuyển các mặt hàng dùng cho đồng, cho sông sang dùng cho vuông tôm, cho biển.

Làng nghề miền Tây cũng vì thế mà “to thành nhỏ”. Không chỉ qui mô ngày càng thu hẹp, những sản phẩm hút hàng một thời cũng phải gọn lại để dễ tiêu thụ. Những chiếc ghe xuồng đi trên sông nước của làng Bà Đài giờ đã biến thành vật trang trí nằm im thin thít. Nhưng chí ít, nó cũng giúp bà con giữ nghề.

Không chỉ các làng nghề, mà hầu hết người dân miền Tây đều mong muốn con nước sẽ lại về trắng đồng. Bởi có nước sẽ có tôm cá, có phù sa, có công ăn việc làm cho bà con. Quan trọng hơn, đây còn là những hình ảnh đẹp, đặc trưng của đồng bằng châu thổ này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giáo viên chủ động thay đổi để xây dựng trường học hạnh phúc

VTV.vn - Mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc đang là vấn đề cấp thiết đối với giáo dục hiện nay, trong đó vai trò của các thầy, cô giáo là rất quan trọng.