Bò được giết thịt từ sáng sớm, sau khi thực hiện nghi thức cầu kinh. Nguyên liệu chế biến cứ tưởng vụn vặt, nhưng không, sau khi lóc bỏ hết phần gân, theo tỷ lệ 8 nạc, 2 mỡ xay nhuyễn, trộn đều.
Sự thay đổi này nhằm phục vụ cho nhu cầu của tất cả các dân tôc cộng cư. Tung lò mò bước ra khỏi làng Chăm, cũng đồng nghĩa, người theo nghề không ngừng nâng cao chất lượng và cải tiến quy trình sản xuất.
Có đến tận làng Chăm mới biết, bà con làm tung lò mò không chỉ bằng cái tâm trong kinh doanh, mà còn dựa theo phong tục và đạo luật: “Tuyệt đối không sử dụng thịt bò chết hoặc thịt bị giết theo hình thức dã man.”
Tung lò mò chỉ ngon nhất khi đón nắng trời. Quy tắc không mấy khắt khe nhưng đầy sự tinh tế này khiến món ăn bình dân ngày một hút khách. Hàng chục tấn hàng cứ vậy theo chân người dùng từ Nam ra Bắc mỗi năm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!