Liên tiếp phát hiện nhiều ổ dịch tả lợn châu Phi tại ĐBSCL

Quốc Minh - Nhật Di (VTV9)Cập nhật 09:24 ngày 23/05/2019

VTV.vn - Với ít nhất 7 ổ dịch tả được ghi nhận, dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Hậu Giang đang có những diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường.

Nằm ở xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, một trại lợn có quy mô đến 2ha, nuôi tổng cộng 1.277 con lợn lớn nhỏ. Từ 5 ngày trước, chủ trại phát hiện những dấu hiệu bất thường, sau đó hàng trăm con lợn đã chết. Thiệt hại ước tính là khoảng 8 tỷ đồng. Theo chủ trại lợn, các khâu tiêu độc khử trùng được thực hiện thường xuyên từ 4 tháng trước, mọi hoạt động ra vào trại đều được kiểm soát kỹ lưỡng, kể cả người, phương tiện và thức ăn.

Việc dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại một trang trại quy mô hơn 1.200 con của tỉnh Hậu Giang cho thấy, vấn đề đáng lo ngại lúc này không phải là số lượng ổ dịch hay số lợn phải tiêu hủy mà là ở nguyên nhân lây lan dịch bệnh đến nay vẫn chưa được xác định.

Trước đó, thị xã Ngã Bảy huy động khoảng 70 người nhưng không thể tiêu hủy hết số lượng lợn ở trại nên phải thuê người xử lý, nhưng tiến độ cũng rất chậm. Ngày 22/5, ngành chức năng thị xã Ngã Bảy đã tiến hành tiêu hủy bầy lợn 16 con ở gần đó do có những biểu hiện của dịch tả lợn châu Phi.

Đến thời điểm này, sau tỉnh Hậu Giang, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện thêm ở 2 địa phương khác là tỉnh An Giang và tỉnh Vĩnh Long. Các ổ dịch này đều đã được ngành chức năng địa phương xử lý theo quy định, công tác khoanh vùng ổ dịch trong phạm vi 3km đã được triển khai để tránh nguy cơ lây lan.


Xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Bình Dương Xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Bình Dương

VTV.vn - Sở NN&PTNT tỉnh Bình Dương cho biết đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đồng Tháp: Sạt lở gây thiệt hại hơn 200 triệu đồng

VTV.vn - Mỗi năm tỉnh Đồng Tháp mất hơn 30ha đất vì sạt lở, mới nhất là vào khoảng 0h ngày 15/7, sạt lở đã nhấn chìm 5 căn nhà của bà con ở huyện Châu Thành.