Loạn thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao ở trẻ

Trương Thủy (VTV9)Cập nhật 14:46 ngày 25/06/2019

VTV.vn - Chiều cao của con là mối quan tâm hàng đầu của các bố mẹ. Vì vậy thị trường thực phẩm chức năng cải thiện hình thể được ra đời và hoạt động nhộn nhịp suốt thời gian qua.

Thuốc uống hỗ trợ tăng trưởng chiều cao của Mỹ, sữa tăng trưởng của Nhật, của Úc... Trước một ma trận những lời quảng cáo về các sản phẩm chứa hormone giúp tăng chiều cao cho trẻ tràn ngập trên báo chí, trên các trang mạng xã hội, nhiều phụ huynh cảm thấy hoang mang.

Nhiều sản phẩm được quảng cáo uống liên tục 3 tháng tăng từ 3-8cm. Tuy nhiên, nếu nhìn vào công thức của các loại thần dược tăng chiều cao đó, có thể thấy thành phần là các muối khoáng, các chất vi lượng rồi thêm các phụ gia hương liệu vani, đường hóa học. Những sản phẩm được quảng cáo là hormone tăng trưởng được sử dụng bằng đường uống, hiện tại chưa có chứng minh nào là có hiệu quả.

Trên thực tế, việc tăng trưởng chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, vận động, gen di truyền và thuốc men. Các biện pháp hỗ trợ phát triển chiều cao phải được tiến hành sớm, khi còn non trẻ, trước dậy thì. Trong đó, việc hỗ trợ bằng hormone là biện pháp hiệu quả. Tuy nhiên việc này cần phải một cách cẩn trọng và khoa học.

Thiếu hormone tăng trường - nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao Thiếu hormone tăng trường - nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

VTV.vn - Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ngày, các bác sĩ tiếp nhận từ 30 - 50 trường hợp bệnh nhi được gia đình đưa đến khám chậm tăng trưởng chiều cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!