Lũ lụt bất thường, vì đâu đến nỗi?

Tấn Quýnh, Văn Giang, Duy Hoàng (VTV9)Cập nhật 13:46 ngày 12/08/2019

VTV.vn - Mặc dù các địa phương thuộc Tây Nguyên và Nam Bộ đều dồn sức ứng phó, khắc phục hậu quả lũ lụt nhưng đến lúc này, ở những vùng hứng chịu lũ lụt, khó khăn vẫn chất chồng.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có báo cáo nhanh về tình hình mưa lũ trên cả nước. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa lũ khiến cho 10 người chết, 1 người mất tích, thiệt hại tài sản hơn 1 ngàn tỷ đồng. Lũ lụt trên diện rộng từ huyện Lạc Dương đến Đà Lạt, Bảo Lộc, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên. Khoảng 2.500 ngôi nhà bị ngập nước, tài sản của nhiều gia đình bị cuốn trôi. Hạ tầng giao thông ở nhiều nơi bị hư hại nặng nề càng khiến cho việc khắc phục hậu quả mưa lũ thêm gặp nhiều khó khăn.

Thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận là nơi đứng đầu cả nước về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng là khu vực gánh chịu thiệt hại nặng nề trong đợt lũ vửa qua. Chỉ riêng ở xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, hàng chục ha nhà kính trồng rau, hoa công nghệ cao bị nước lũ xóa sổ, các trại nuôi cá tầm bị lũ cuốn trôi, mức thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. Lũ lụt bất thường đã khiến cho người dân không kịp ứng phó, bởi vậy giảm thiểu thiệt hại là chuyện không thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!