Mận "ngủ mùng" giảm lượng thuốc trừ sâu

Minh Xuân (VTV9)Cập nhật 10:52 ngày 16/12/2019

VTV.vn - Kinh nghiệm từ những người nông dân trồng mận ở Cần Thơ, từ khi mắc mùng lưới cho những trái mận, lượng thuốc phun xịt giảm đi 70% và tăng năng suất thu hoạch.

Ông Trần Hiếu Nghĩa, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng mận phường Thới Long, Ô Môn, Tp. Cần Thơ là người đầu tiên ở khu vực này áp dụng phương pháp bao lưới toàn bộ. Ông ước tính trước kia nhà nào làm đạt lắm thì cũng chỉ được 60 - 70% tổng sản lượng, khi thương lái lựa xong, số còn lại có sâu phải bỏ đi. Còn giờ trùm lưới, thương lái lựa lấy khoảng 80% tổng sản lượng, còn lại như rớt dập trầy xước, trái hơi non, sẽ cân theo mận dạt, bỏ chỉ 0,5%.

Giá bán mận năm đó ông Nghĩa bán là 15.000 đồng/kg, trong khi xung quanh các bạn vườn chỉ với giá 10.000/kg. Chưa kể ít sâu bệnh nên sản lượng thu hoạch cao hơn bình thường hơn 30%. Hiệu quả lan truyền, giờ mận ở Thới Long bao lưới 100%. 3 năm gần đây, giá mận luôn tăng và ổn định. Thị trường xuất khẩu cũng rất ưa chuộng màu đỏ và vị thanh ngọt của trái mận đồng bằng. Giá bán tại vườn có thể lên tới 40 - 50.000 đồng/kg loại 1.

Hiện nay, trái mận An Phước còn được sáng tạo nhiều mô hình độc đáo ở khắp Tp Cần Thơ như mô hình cây ăn trái kết hợp du lịch. Khách được trải nghiệm vào vườn hái trái, 40.000 đồng cho một lượt khách tham quan và hái trái ăn no bụng. Bên cạnh đó, rượu mận Sáu Tia cũng là cách đưa trái mận An Phước tiếp tục đi xa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du lịch Khánh Hòa nâng tầm thương hiệu trong năm Kỷ Hợi 2019

VTV.vn - Đối với tỉnh Khánh Hòa, nơi diễn ra chuỗi sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia, thành công của du lịch là nâng tầm cho một thương hiệu vốn đã được khẳng định từ lâu.