Mía cháy giữa mùa nắng nóng: Nguy cơ “vụ mía đắng” đối với nông dân

Tấn Quýnh - Phạm ViệtCập nhật 08:22 ngày 08/05/2019

VTV.vn - Cả 1 năm trồng với nhiều công, tiền vốn, đến lúc thu hoạch lại bị lửa thiêu rụi, nông dân trồng mía ở tỉnh Khánh Hòa đã rơi vào tình cảnh xót xa này khi ruộng mía bị cháy.

Khi ruộng mía bị cháy, không ai có thể dập được lửa. Nông dân đành xót xa chấp nhận tình cảnh bao nhiêu công sức, vốn đầu tư trong suốt gần 1 năm bỗng chốc quay về con số 0. Trong 2 tháng qua, chỉ riêng tại vùng nguyên liệu mía ở xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra không dưới 10 vụ cháy ruộng mía, theo đó cả gần 100ha mía bị lửa thiêu rụi. Việc ruộng mía bị cháy vào mùa nắng nóng không phải là điều bất ngờ với nông dân bởi trong những năm trước, chuyện này đã từng xảy ra. Tuy nhiên, năm nay những vụ mía cháy lại xảy ra dồn dập, khiến bất cứ người trồng mía nào cũng lo lắng.

Khó khăn chung trong sản xuất mía đường đã khiến tiến độ thu hoạch mía rất chậm. Việc còn nhiều ruộng mía chưa được thu hoạch cũng đồng nghĩa với nguy cơ cháy mía càng cao, nhất là khi về cuối vụ, thời tiết càng nắng nóng.

Khu vực Nam Trung Bộ là một trong những vùng nguyên liệu mía trọng điểm của cả nước với hàng chục nghìn ha mía. Hiện tại, ở nhiều vùng nguyên liệu vẫn còn 30 - 40% diện tích chưa thu hoạch. Thêm 1 ngày mía chưa được thu hoạch là thêm 1 ngày người trồng mía thấp thỏm lo âu. Sau nỗi lo giá mía xuống thấp, hiện người trồng lại có thêm nỗi lo mía cháy.


Quảng Ngãi: Hàng trăm người tham gia chữa cháy mía của 18 hộ dân Quảng Ngãi: Hàng trăm người tham gia chữa cháy mía của 18 hộ dân Mía cháy do nắng hạn kéo dài, nông dân gặp khó khăn Mía cháy do nắng hạn kéo dài, nông dân gặp khó khăn Liên tục xảy ra cháy mía tại Phú Yên Liên tục xảy ra cháy mía tại Phú Yên


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.