TV& VIDEO

Nguy cơ cháy mía trong mùa khô tại Khánh Hòa

Thanh Nhã, Duy Hoàng (VTV8)Cập nhật 13:22 ngày 23/03/2018

VTV.vn - Từ đầu vụ mía năm nay, tại tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra nhiều vụ cháy mía với tổng diện tích lên đến hàng chục ha, gây thiệt hại nặng cho nông dân.

Hai ngày nay, anh Nguyễn Trung Thành ở xã Ninh Sim (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) chưa hết bàng hoàng vì lửa đã thiêu rụi 3 ha mía đang chuẩn bị thu hoạch của anh. Một khi mía đã bị cháy thì phải thu hoạch ngay mới mong vớt vát lại ít vốn. Mà muốn thu hoạch nhanh phải huy động nhân công, xe vận chuyển và xin lệnh của nhà máy. Chi phí thu hoạch lại tăng lên, trong khi đó chất lượng mía lại giảm.

Từ đầu vụ ép đến nay, chỉ tính trên địa bàn xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa đã xảy ra gần chục vụ cháy mía với diện tích khoảng 5-6 ha/vụ, có vụ cháy trên 10 ha. Nguyên nhân của các vụ cháy là do sự vô ý của người dân, nhất là những người chặt mía thuê trong sử dụng lửa khi đang thu hoạch mía. Điều đáng nói là hàng năm cứ vào vụ thu hoạch thì tình trạng cháy mía lại diễn ra nhiều hơn.

Mía là cây rất dễ cháy vào mùa khô và khả năng cháy trên diện rộng là khá lớn. Do đó, ngoài việc tuyên truyền của chính quyền địa phương thì người dân, nhất là người thu hoạch mía phải ý thức cao trong sử dựng lửa khi đang thu hoạch mía, đề phòng hỏa hoạn gây thiệt hại cho người trồng mía.