Miền Tây mùa chạy lở

Vĩnh Phúc (VTV9)Cập nhật 13:50 ngày 28/08/2019

VTV.vn - Qua thời chạy lũ, một bộ phận cư dân miền Tây đang phải lo chạy lở, bởi vì tình trạng sạt lở đất dọc bờ sông, bờ biển thì diễn ra ngày càng phức tạp.

Vừa qua, Quốc lộ 91, đoạn đi qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, sạt lở đã nuốt chửng mặt đường, tuyến giao thông huyết mạch bị chia cắt. Khi nuốt hết mặt đường thì mục tiêu tiếp theo của sạt lở chính là khu dân cư phía trong. Ngay như khu vực ven biển Tây, nhiều bãi bồi, rừng phòng hộ đã bị mất. Nhiều đoạn đê biển cũng đã lở sát chân đê, trong khi công tác ứng phó chỉ mang tính tình thế, tạm thời.

Theo Bộ NN&PTNT, tổng kinh phí cần đầu tư để xử lý sạt lở tại ĐBSCL vào khoảng 6.990 tỉ đồng. Đáng chú ý, đây chỉ là số tiền xử lý các khu vực sạt lở cấp bách. Còn theo các chuyên gia trên lĩnh vực này. Nếu phải di dời tất cả các hộ dân sống ở khu vực sạt lở tại ĐBSCL thì cũng cần một số tiền tương đương như thế. Phương án nào cũng tốn kém, nhưng nhiều chuyên gia khẳng định, “chạy lở” hay “né lở” sẽ khả thi hơn việc chống sạt lở.

Theo các chuyên gia sinh thái và địa chất, sạt lở sẽ tiếp tục diễn ra trong vòng 5 năm tới, vì vậy ban ngành chức năng sẽ phải đánh giá rủi ro và có kế hoạch chủ động di dời sớm. Đồng thời phải nghĩ phát triển sinh kế cho bà con vì đây là vấn đề lớn, nghiêm trọng và cần có chương trình lớn cho vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!