Mua bán thông tin cá nhân để trốn trả nợ khi vay qua ứng dụng trên điện thoại

VTV9Cập nhật 10:10 ngày 25/07/2020

VTV.vn - Nhằm trục lợi từ các app cho vay, nhiều đối tượng đã liên kết với nhau lập thành các nhóm kín để chia sẻ thông tin về đăng ký vay rồi bùng - hay còn gọi là trốn nợ.

Phóng viên VTV9 đã thâm nhập vào một trong rất nhiều nhóm kín và phát hiện rằng những đoạn chat trong các nhóm này có đến trên 50% là nội dung: "Làm sao để bùng app, dịch vụ bày bùng app, thậm chí là dịch vụ trọn gói làm giấy tờ tuỳ thân giả mạo" để với mục tiêu đăng ký vay rồi trốn nợ. Rất khó để tìm được một bài viết nào chia sẻ kinh nghiệm thực tế khi vay tiền để làm sao trả nợ đúng hạn, hoặc phân biệt hàng trăm app cho vay đâu là chính thống.

Một người phụ nữ có nhu cầu vay tiền chân chính để trang trải cuộc sống sau Covid-19. Thế nhưng, khi được mời gọi vào các hội nhóm kín thì chị đã từng bị lung lay suy nghĩ là bùng app vì cảm thấy rất dễ dàng. Vì tiện, công khai, nhiều người quan tâm, chị cũng đã đặt mua thử chứng minh nhân dân qua một tài khoản trên Facebook. Với mức giá chỉ 200 ngàn đồng, chưa đầy 1 ngày chị đã nhận được 1 bản phôi CMND, kèm 1 tấm hình chụp CMND chính chủ để bổ sung hồ sơ vay theo quy định. Trong các nhóm kín này, nhiều thành viên đã tự tin khoe chiến tích của mình chủ yếu về số lượng app vay đã bùng chứ không phải đã trả.

Thực tế cho thấy, việc mua bán khá dễ dàng, mỗi loại giấy tờ đều có 1 mức giá khác nhau, như những tờ hóa đơn giả mạo thanh toán này thì có giá là 50 ngàn đồng, CMND mà bản gốc là 600 ngàn đồng, còn nếu bản phôi là 150 ngàn đồng, thêm hình ảnh selfie với CMND là 100 ngàn đồng. Những người cung cấp đều cam kết hàng giống như thật, sau 2 ngày là sẽ có và có thể dùng vay app được trót lọt. Việc mua bán công khai thế này cứ diễn ra hàng phút, hàng giờ trên những nhóm kín ở Facebook và Zalo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.