Ngăn chặn khai thác thủy sản tận diệt bằng giã cào

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 16:15 ngày 25/12/2019

VTV.vn - Ở vùng biển Bến Tre xuất hiện nhiều tàu giã cào khai thác thủy sản tận diệt khiến nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng.

Bến Tre có 65 km bờ biển, với nhiều cửa sông lớn như: Ba Lai, Cửa Đại, Hàm Luông, Cổ Chiên. Đây là môi trường tự nhiên thích hợp cho nhiều loại thủy hải sản, sinh vật biển cư ngụ và phát triển. Tuy nhiên, các tàu giã cào khai thác tận thu, tận diệt xuất hiện ở nhiều khu vực này đã khiến nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng.

Theo quy định, tàu giã cào có công suất từ 90 mã lực trở lên chỉ được phép khai thác tại vùng biển khơi, không được phép khai thác gần bờ. Tuy nhiên, thời gian qua trên vùng ven biển của tỉnh Bến Tre, tàu giã cào từ các tỉnh Quảng Ngãi đến Vũng Tàu có công suất máy từ 700 - 1.000 mã lực đến đánh bắt gần bờ. Những tàu này sử dụng lưới mắt nhỏ, cào tận đáy để bắt hết cá lớn, cá bé và tàn phá các loại thủy sinh như rong biển, tảo biển.

Theo Điều 7, Nghị định số 42 năm 2019 của Chính phủ, tàu giã cào khai thác thủy sản sai khu vực quy định sẽ bị xử phạt 100 triệu đồng và tịch thu ngư lưới cụ, đồng thời khắc phục hậu quả như: buộc thả thủy sản còn sống trở lại môi trường sống.

Không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản, những phương tiện hành nghề giã cào còn tàn phá ngư lưới cụ của những ngư dân đánh bắt gần bờ. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, tỉnh Bến Tre đã triển khai các đợt tuần tra, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm.

Điều đáng lo là một số ghe giã cào lợi dụng ưu thế về tốc độ và công suất sẵn sàng đâm, va vào các phương tiện khai thác gần bờ. Đã có không ít trường hợp tàu đánh bắt gần bờ của người dân bị đâm chìm hoặc phá nước. Trước sự lộng hành của các phương tiện giã cào, đầu năm 2019, ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã tăng cường tuần suất kiểm tra, xử lý các tàu vi phạm.

Đến hết tháng 12 năm 2019, lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre đã bắt giữ 18 tàu giã cào hoạt động sai vùng biển quy định. Bên cạnh giải pháp tuyên truyền, các địa phương cần hỗ trợ ngư dân hành nghề giã cào chuyển đổi phương thức khai thác, tiến tới việc cấm tuyệt đối hình thức khai thác tận diệt này./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hàng chục cây bạch tùng trăm năm tuổi bị cưa hạ trong rừng tự nhiên

VTV.vn - Hơn 10 cây Bạch tùng cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm bị đốn hạ. Chính quyền huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) phát hiện vụ việc.