Ngăn chặn tín dụng đen trong mùa dịch bệnh

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 14:42 ngày 14/08/2020

VTV.vn - Nếu không chặn đứng tín dụng đen thì rất có thể, cuộc sống của nhiều gia đình vốn đã bị đảo lộn bởi dịch bệnh sẽ lại càng thêm khốn khó khi sa vào tín dụng đen.

Tháng trước, ở chợ Bầu, phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang đã xảy ra một vụ đòi nợ, khiến cho người dân trong vùng hết sức lo sợ. Nhóm đòi nợ đã tạt sơn đe dọa một tiểu thương buôn bán ở chợ. Nạn nhân chỉ là người nhà của người đã vay tiền theo dạng trả góp. Công an phường Vĩnh Thọ nhanh chóng điều tra, xác định nhóm đòi nợ để đưa ra xử lý, từ đó mở rộng điều tra về các băng nhóm tín dụng đen hoạt động trên địa bàn.

Thời gian này, công an thành phố Nha Trang tăng cường lực lượng thường xuyên bám sát các địa bàn, nhất là ở những nơi các băng nhóm cho vay nặng lãi thường hoạt động. Những hệ lụy từ tín dụng đen, một lần nữa được nhắc đến tại những lần gặp gỡ người dân. Đây chính là cách để cảnh báo trực tiếp đến người dân hãy tránh xa tín dụng đen.

Ngăn chặn tín dụng đen đã được các cơ quan chức năng vào cuộc suốt thời gian qua. Tuy nhiên, để xóa tận gốc các băng nhóm tín dụng đen, theo các chuyên gia tài chính, không gì khác là phải triệt tiêu đất sống của tín dụng đen bằng những kênh tín dụng chính thức mà người dân dễ tiếp cận.

Các chuyên gia tài chính cũng cho rằng: những lúc như thế này, cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai các chính sách tín dụng đối với người nghèo . Hiện tại, các ngân hàng thương mại cũng đã cam kết tăng cường cho vay tiêu dùng, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn giữa lúc Covid-19 vẫn còn phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.