Ngăn chặn tôm hùm đất tràn về ĐBSCL

Thực hiện: Vĩnh Phúc - Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 12:59 ngày 28/05/2019

VTV.vn - Bất chấp bị cấm, tôm hùm đất gần đây đã xuất hiện trở lại tại nhiều nhà hàng tại Việt Nam. Tôm hùm đất cũng đã xuất hiện trên nhiều bàn nhậu tại ĐBSCL.

Tôm hùm đất là một loài sinh vật ngoại lai đã bị cấm nhập khẩu tại Việt Nam, lại đang trở thành món khoái khẩu của nhiều người và gây sốt trên thị trường. Theo các chuyên gia, loài tôm này vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác, kể cả con người. Thế nhưng, vài năm trước, loài này từng được lén lút nuôi ở ĐBSCL. May mắn là ngành chức năng đã sớm phát hiện và xử lý kịp thời.

Năm 2017, Sở NN&PT Nông thôn tỉnh Đồng Tháp sau khi phát hiện một hộ nuôi tôm hùm đất thì đã tổ chức đoàn kiểm tra và buộc chủ nuôi phải tiêu hủy toàn bộ. Sau sự việc này, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh, thành khác ở miền Tây đã cảnh giác hơn và quyết liệt ngăn chặn những vụ việc tương tự. Đến nay, chưa ghi nhận thêm trường hợp tôm hùm đất nào được thả nuôi tại ĐBSCL

Tuy nhiên, bất chấp bị cấm, tôm hùm đất gần đây đã xuất hiện trở lại tại nhiều nhà hàng tại Việt Nam và được nhiều trang web bán công khai. Tôm hùm đất cũng đã xuất hiện trên nhiều bàn nhậu tại ĐBSCL. Thông tin "tôm hùm đất có giá trị cao, làm giàu cho nông dân Trung Quốc" cũng được nhiều người nhắc đến, tuy nhiên, đó là chuyện ở Trung Quốc và thông tin cũng chưa được kiểm chứng. Thực tế, Trung Quốc cũng đang phải chịu ảnh hưởng xâm lấn của tôm này.

Vậy nếu chẳng may chúng bị phát tán ra môi trường tự nhiên ở vựa lúa, vựa trái cây của cả nước như ĐBSCL thì sẽ xảy ra nguy cơ khó lường cho vùng đất trù phú này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Những ống hút “xanh”

VTV.vn - 80 tấn – chính là lượng rác thải nhựa, thải ra mỗi ngày tại những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Để giảm lượng rác thải này, 1 sản phẩm mới đang được ưa chuộng