ĐBSCL tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ

Kim LâmCập nhật 14:41 ngày 22/05/2019

Tôm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, khiến những loài tôm, cá đặc trưng bản địa có thể biến mất.

VTV.vn - Để bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, ĐBSCL đã khẩn trương thực hiện việc kiểm soát tôm càng đỏ.

Các địa phương ở ĐBSCL đang nhanh chóng kiểm tra, giám sát chặt chẽ địa bàn, quyết tâm ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nuôi hoặc vận chuyển tôm càng đỏ vào địa bàn. Ngoài ra cũng yêu cầu khi phát hiện có phát tán tôm càng đỏ ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm này theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học; tuyên truyền, phổ biến tác hại của loại tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên. Đây là cảnh báo dành cho các địa phương khi nuôi trồng các loài ngoại lai. 

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gởi công văn hỏa tốc yêu cầu các tỉnh, thành, Tổng Cục Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ. Bởi đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, có sức chống chịu và thích nghi cao, ăn tất cả thủy sinh, cạnh tranh nguồn thức ăn với sinh vật bản địa, khiến những loài tôm, cá đặc trưng có thể biến mất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!