Nghêu chết không rõ nguyên nhân

Anh Đào, Xuân Hoàng, Bạch Tuyết (VTV9)Cập nhật 15:27 ngày 07/03/2020

VTV.vn - Nghêu đang tiếp tục chết tại nhiều tỉnh ven biển ĐBSCL, đến thời điểm này, có bãi nghêu bị thiệt hại trên 50%, cá biệt có nơi lên đến 90%.

Bước ra bãi nghêu xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang, nơi có khoảng 1.500 ha nuôi nghêu, giờ đây không còn thấy cảnh nhộn nhịp thu hoạch, thay vào đó là hàng triệu vỏ nghêu nằm trắng bãi. Theo nhiều hộ dân, trong 5 năm gần đây, chưa năm nào tình trạng nghêu chết kéo dài và trên diện rộng như hiện nay. Với mỗi 5 ha nuôi, thiệt hại trên 80%, coi như năm nay nông dân lỗ mất 650 triệu đồng. Ghi nhận sơ bộ, phần lớn các bãi nghêu tại Tiền Giang thiệt hại trên 60%, cá biệt có nơi thiệt hại đến 90%.

Nhiều hộ nuôi nghêu cho rằng độ mặn tăng cao cộng gió chướng thổi mạnh chính là nguyên nhân khiến nghêu bị chết trên diện rộng nhưng đến thời điểm này ngành chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức. Ngành chức năng tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người nuôi nên tiếp tục theo dõi sát tình hình cũng như vệ sinh bãi nuôi thường xuyên để hạn chế ô nhiễm hữu cơ khiến nghêu chết nhiều thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

An Giang tăng cường ngăn chặn nhập cảnh trái phép

VTV.vn - Trong khi cả nước đang căng mình chống dịch thì có một số đối tượng chỉ vì hám lợi đã lén lút tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.