Nghịch lý doanh nghiệp lao đao vì không được đóng thuế

Huỳnh Tâm (VTV9)Cập nhật 22:26 ngày 16/11/2019

VTV.vn - Hàng nghìn tỷ đồng là số tiền các nhà máy sản xuất phân bón trong nước đang bị mất đi mỗi năm do Luật Thuế số 71 (năm 2015) quy định phân bón không chịu thuế VAT.

Để sản xuất gần 2 triệu tấn phân bón, mỗi năm một nhà máy phải đóng hàng trăm tỷ đồng thuế VAT đầu vào cho việc nhập nguyên nhiên liệu, đầu tư công nghệ. Vì không chịu thuế VAT đầu ra, tất cả chi phí nói trên doanh nghiệp phải tự chịu. Các nhà máy cho rằng, quy định sản phẩm phân bón không chịu thuế VAT hiện không còn phù hợp. Nguyên nhân là do các nước sản xuất phân bón cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam đã áp dụng mức thuế này từ 8% - 25%.

Các nhà máy hết sức điêu đứng vì không được khấu trừ thuế đầu vào, kéo theo gánh nặng chi phí, đặc biệt là mất khả năng cạnh tranh so với sản phẩm phân bón ngoại nhập. Các nhà máy không chỉ mất đi lợi thế cạnh tranh mà bất cập nói trên còn kéo theo nhiều hệ lụy và nông dân là đối tượng sẽ chịu thiệt.

Thuế VAT được thu nộp vào ngân sách Nhà nước. Việc được khấu trừ sẽ khuyến khích các nhà máy đầu tư nâng cao chất lượng, góp phần lành mạnh hóa thị trường phân bón. Đây cũng là mong mỏi của hàng chục triệu nông dân Việt Nam từ lâu nay.


Kiến nghị áp thuế VAT 5#phantram đối với sản phẩm phân bón Kiến nghị áp thuế VAT 5#phantram đối với sản phẩm phân bón

VTV.vn - Các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đang kiến nghị Chính phủ xem xét áp thuế VAT 5% đối với mặt hàng này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!