Ngừng phát tán hình ảnh, clip nóng, tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người

Đức Hạnh - Hồng Việt - Nhật Phương (VTV9)Cập nhật 06:46 ngày 04/01/2020

VTV.vn - Thông tin một nữ ca sĩ bị đăng tải toàn bộ cảnh sinh hoạt nhạy cảm lên trang web "đen" đã khiến dư luận bức xúc trong những ngày qua.

Khi nghệ sĩ này còn chưa lên tiếng, hàng loạt nghệ sĩ khác cùng người hâm mộ và công chúng đã lên án mạnh mẽ hành động phát tán hình ảnh, clip nóng của các nghệ sĩ, cá nhân, bên cạnh đó ra sức kêu gọi cộng đồng ngăn chặn và chấm dứt hành vi này.

Với mỗi cá nhân, khi những hình ảnh nhạy cảm như thay quần áo, sinh hoạt cá nhân trong chính ngôi nhà, căn phòng của mình bị phát tán trên mạng, họ sẽ cảm thấy vô cùng hoảng sợ, lo lắng vì Internet là nơi bất cứ ai cũng có thể xem được chỉ qua một cú click chuột. Đặc biệt, người bị phát tán clip nhạy cảm này lại là một người nổi tiếng, người của công chúng. Điều này có lẽ sẽ gây ra một chấn động tâm lý lớn cho người nghệ sĩ. Thấu hiểu điều đó, những nghệ sĩ nổi tiếng như: Trấn Thành, Hoa hậu H'Hen Niê, Hoa hậu Tiểu Vy, ca sĩ Ngô Kiến Huy... và rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã lên án hành vi của những kẻ bệnh hoạn, đồng thời an ủi ca sĩ trẻ.

Mất an toàn khi bị kẻ khác quay lén đã đáng sợ, đáng nói những hình ảnh này lại được cắt ra từ camera giám sát đặt trong căn hộ của nữ ca sĩ nên lại càng đáng sợ hơn. Vụ việc đã đặt ra vấn đề về nguy cơ mất an toàn thông tin từ camera giám sát hiện nay.

Theo ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc Công ty bảo mật Nam Trường Sơn, vụ việc nữ ca sĩ gặp phải không phải là hiếm, nhất là khi camera giám sát đang trở thành vật hiện diện trong nhiều gia đình. Nguyên nhân bắt nguồn từ chính thói quen của người sử dụng. Mỗi hệ thống camera đều có tài khoản, mật khẩu đăng nhập. Tài khoản này do đơn vị lắp đặt cung cấp. Chỉ cần gia chủ không thay đổi mật khẩu, không yêu cầu chuyển giao để thay đổi mật khẩu, ngoài chủ nhà, vẫn còn một nhóm đối tượng khác có thể theo dõi hình ảnh từ xa.

Theo Cục An toàn thông tin, tính đến cuối năm 2017, trong hơn 316.000 camera lắp đặt tại Việt Nam được kết nối công khai trên mạng, có tới 65% tồn tại lỗ hổng bảo mật mà tin tặc có thể xâm nhập để theo dõi những hình ảnh riêng tư của gia chủ.

Những hình ảnh bị phát tán vừa qua là của năm 2015. Điều này chứng tỏ các đối tượng xấu đã theo dõi, trích xuất hình ảnh từ lâu và hành vi là có mục đích rõ ràng. Bên cạnh đó, việc phát tán hình ảnh nhạy cảm trên trang web đen là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồ trụy. Theo luật, các đối tượng này có thể bị xử lý hình sự.

Lời khuyên là người dùng nên chọn mua camera của công ty uy tín, có trách nhiệm trong việc xử lý bảo mật tốt, thường xuyên thay đổi mật khẩu. Lưu ý là người dùng nên tạo lập mật khẩu dài và khó đoán, không sử dụng tên, ngày sinh hoặc địa chỉ để tạo mật khẩu. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng cần cập nhật các thiết bị thường xuyên và theo cách thủ công bởi nếu không cập nhật, rủi ro có thể đến bất kỳ lúc nào mà phần mềm cũ không có khả năng xử lý. Bên cạnh việc tắt camera khi không sử dụng, các chuyên gia khuyến cáo người dùng hạn chế chia sẻ mật khẩu để đảm bảo an toàn thông tin.


Nhiều người chủ quan trong việc bảo mật camera giám sát Nhiều người chủ quan trong việc bảo mật camera giám sát

VTV.vn - Các hacker đã biến camera giám sát - thiết bị vốn để bảo vệ an ninh - trở thành những công cụ tấn công đời tư của gia chủ dễ dàng nhất.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.