Người dân mất tiền tỷ với chiêu thức giả mạo cơ quan điều tra lừa đảo qua điện thoại

Trâm Anh - Văn Nhất (VTV9)Cập nhật 10:03 ngày 28/06/2019

VTV.vn - Chiêu thức này không mới nhưng vẫn có nhiều người dân vì cả tin hoặc chưa hiểu hết về quy trình làm việc của cơ quan Nhà nước trở thành nạn nhân bị lừa tiền.

Qua cuộc điện thoại từ một số lạ, một người tự xưng là trung tá công an nói rằng tài khoản ở ngân hàng có liên quan đến một vụ án ma túy, muốn chứng minh vô tội phải chuyển toàn bộ tiền vào một tài khoản khác để xác minh, đồng thời vì tính bảo mật nên không được nói với bất cứ ai. Do lo sợ, nạn nhân, một người đàn ông đã ngoài 70 tuổi, răm rắp làm theo các yêu cầu của đối tượng.

Với chiêu thức tương tự, chỉ trong vòng hai ngày đầu tháng 6, ở thành phố Nha Trang đã có hai nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,5 tỉ đồng. Nạn nhân thường là người lớn tuổi, nhận cuộc gọi vào thời điểm con cháu, người thân đều đi làm. Do đó, khi bị đối tượng đe dọa, không chia sẻ được với ai, nạn nhân dễ dàng bị đối tượng áp đặt về mặt tư tưởng rồi làm theo mọi yêu cầu của chúng. Chỉ đến khi gửi tiền xong, điện thoại lại cho đối tượng nạn nhân mới phát hiện mình bị lừa.

Cơ quan công an nhấn mạnh, cơ quan không có tài khoản mang tên cá nhân và không bao giờ yêu cầu đương sự phải chuyển tiền để chứng minh mình vô tội. Do đó, người dân cần hết sức tỉnh táo, quan trọng nhất là nên tìm hiểu và nắm được quy trình làm việc của các cơ quan bảo vệ pháp luật để tránh trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo.


Cà Mau nở rộ các hình thức lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội Cà Mau nở rộ các hình thức lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội

VTV.vn - Thời gian gần đây, Công an tỉnh Cà Mau liên tục nhận được tin tố giác của người dân về việc họ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giải pháp nào ổn định thị trường sau khi công bố bảng giá đất mới?

VTV.vn - Trước hiện tượng giá đất trên thị trường tăng cao, nhiều thông tin cho rằng nguyên nhân liên quan đến việc các địa phương vừa điều chỉnh bảng giá đất mới.