Người dân thiệt hại gì khi mua chung cư mini?

Uyên Phương, Hoàng Vũ, Hữu Thành (VTV9)Cập nhật 12:10 ngày 11/07/2020

VTV.vn - Chung cư mini rất phù hợp với những gia đình trẻ, công nhân, sinh viên...Tuy nhiên, mọi người cần cẩn trọng khi chọn mua sản phẩm này.

Né tránh từ ngữ sổ hồng - một loại giấy tờ hợp pháp vốn có của loại hình chung cư. Khách hàng được tư vấn bằng miệng về tờ giấy sở hữu riêng do văn phòng công chứng cấp. Các nhân viên còn lý giải dự án chỉ có sổ tổng và giấy sở hữu riêng cũng được xem là sổ hồng căn hộ. Để tạo niềm tin, các nhân viên còn thể hiện những giấy tờ như mặt bằng 3D, sơ đồ tổng thể dự án, mặt bằng phân lô hay tờ đơn xin xác nhận xây dựng...Tuy nhiên, với pháp lý quan trọng là giấy phép xây dựng dự án thì không hề có.

Để lôi kéo khách cho dự án chung cư mini, nhiều nơi còn đưa ra các chương trình khuyến mãi duy nhất trong hôm nay là được tặng gói nội thất để chiêu dụ khách hàng đóng cọc căn nhà là 50 triệu đồng, nếu không có tiền sẵn thì có thể đóng 10 triệu đồng.

Thế nhưng, bản chất công trình này chỉ là nhà ở nhiều tầng, người xây dựng cố tình chia nhỏ thành các phòng và lách luật để rao bán. Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 99 từ năm 2015 đã có quy định hướng dẫn cụ thể cấp giấy chứng nhận sở hữu loại căn hộ này. Theo đó, các căn hộ có diện tích tối thiểu 30m2, khép kín, đáp ứng được các yêu cầu về nhà chung cư. Tuy nhiên, do lợi nhuận, phần lớn các chung cư mini đã xây vượt tầng cao, không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy. Chính vì vậy, việc được cấp sổ đỏ là điều không thể. Chưa kể, chủ đầu tư còn dễ dàng chối bỏ trách nhiệm, nhận tiền xong bỏ trốn trước sự bàng hoàng của người mua.

Cố tình thổi phồng giá trị căn hộ mini cũng như khả năng sinh lời trên 2 lần là chiêu trò để dụ dỗ khách hàng mua căn hộ mini. Thực tế, nhiều gia đình phải chịu cảnh mắc kẹt về cả tính pháp lý và độ an toàn của các căn hộ chung cư mini.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khánh Hòa: Giữ an toàn trên bãi biển trước dịch Covid-19

VTV.vn - Tỉnh Khánh Hòa dừng các hoạt động tập trung đông người dọc theo công viên bờ biển Nha Trang, đồng thời tăng cường nhiều biện pháp để ngăn ngừa lây nhiễm SARS-Co2.