Người nghèo bị đòi hàng chục triệu đồng vì cho "nhà hảo tâm" mượn CMND

VTV9Cập nhật 06:45 ngày 19/10/2019

VTV.vn - Một chiêu lừa đảo mới nhắm vào người nghèo, khuyết tật đã và đang xảy ra trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Cụ thể, một người tự xưng là nhà hảo tâm cần tìm những gia đình có người bệnh để cho tiền, phát quà. Sau đó, người này dụ dỗ người nhà cho mượn chứng minh nhân dân (CMND) để làm hồ sơ, nhưng vài tháng sau tiền tài trợ đâu chẳng thấy, người dân tá tá hỏa vì tổ chức tín dụng đến tận nhà đòi tiền. Đã có 2 nạn nhân trình báo cơ quan công an với tổng số tiền nợ "từ trên trời rơi xuống" 120 triệu đồng. 

Mấy ngày qua, gia đình bà Trần Thị Mum (ở xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) lo lắng không yên vì bỗng dưng bị tổ chức tín dụng đến tận nhà đòi 80 triệu đồng mà gia đình bà không hề vay. Khi thấy hồ sơ gồm sổ hộ khẩu, giấy CMND đúng là của gia đình bà, bà mới nhớ ra cách đây không lâu có một thanh niên tự xưng là nhà hảo tâm đến nhà bà nói là tìm hiểu hoàn cảnh của con bà để tặng quà, cho tiền chữa bệnh.

Gần nhà bà Mum, một hộ dân khác cũng bị "sập bẫy" tương tự. Theo đó, gia đình anh Trần Văn Bình bỗng dưng bị đòi nợ 40 triệu đồng. Lúc bị đòi tiền, anh Bình mới phát hiện bị mất CMND.


Bắt đối tượng lừa đảo mạo danh Trung tâm hỗ trợ người nghèo Bắt đối tượng lừa đảo mạo danh Trung tâm hỗ trợ người nghèo

VTV.vn - Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an vừa thông báo về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ứng dụng công nghệ cao, mang lại diện mạo mới cho bảo tàng Việt

VTV.vn - Vượt qua cách trưng bày tranh thuần túy, cổ điển, việc ứng dụng công nghệ cao đã mang lại diện mạo mới cho bảo tàng Việt, giúp người tham quan có những trải nghiệm mới mẻ.