Tại khu mua bán gia cầm ở chợ Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, dù có nơi giết mổ tập trung nhưng gia cầm vẫn được giết mổ trên nền đất, lông, nội tạng vứt tràn lan. Người giết mổ không sử dụng bất kỳ dụng cụ bảo hộ lao động nào. Điều này dễ tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm dịch cúm gia cầm. Còn tại một khu chợ khác, việc mua bán gia cầm sống vẫn diễn ra khá nhộn nhịp. Số gia cầm sau khi mua sẽ được làm sạch tại chỗ. Chất thải lẫn với rác sinh hoạt xả trực tiếp ra nền, không thông qua bất cứ hệ thống xử lý nào.
Hiện nay, ở tỉnh Đồng Tháp nhiều khu chợ khác cũng bán gia cầm sống và làm thịt tại chỗ như vậy. Đây là những điểm nóng dễ lây lan dịch bệnh từ gia cầm sang người.
Ngoài việc siết chặt công tác quản lý, nâng cao nhận thức cho các hộ kinh doanh, người tiêu dùng cần thay đổi cách thức mua hàng. Gia cầm sống làm tại chợ dù chứng thực được là tươi ngon nhưng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe rất lớn. Nguyên nhân là do cúm gia cầm, nhất là chủng cúm A/H5N1, có thể lây qua người bằng đường hô hấp, tiếp xúc hoặc ăn gia cầm chết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!