Nguy cơ lây lan dịch tả heo Châu Phi ở ĐBSCL

Quốc Minh, Lê TháiCập nhật 14:40 ngày 15/05/2019

VTV.vn - Đến nay, Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở miền Tây có dịch tả heo Châu Phi với tổng cộng 3 ổ dịch được phát hiện. Trong đó, trường hợp mới nhất đã được tiêu hủy vào 14/5

Bầy heo hơn khoảng 120 con của ông Đặng Văn Na giờ chỉ còn vài con. Một số con khác chết từ vài ngày trước đã được đem chôn. 4 ngày trước, heo nóng sốt, bỏ ăn rồi lăn ra chết. Sau khi gửi mẫu xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Hậu Giang cho biết đàn heo bị bệnh dịch tả heo châu phi.

Tuy nhiên, ở hai ổ dịch trước đó trên địa bàn huyện Châu Thành A và Vị Thủy, người chăn nuôi chỉ báo tin cho ngành chức năng sau 3 ngày tự điều trị cho bầy heo. Theo Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Hậu Giang, nguyên nhân là do những biểu hiện ban đầu của dịch tả heo châu Phi rất giống với các bệnh khác nên dễ nhầm lẫn. Nhưng cũng không loại trừ tâm lý giấu dịch.

Tuy không lây sang người, nhưng dịch tả heo châu Phi lại gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi. Hiện nay công tác quản lý và kiểm soát dịch bệnh ở Hậu Giang cũng còn khó khăn do phần lớn là chăn nuôi nhỏ lẻ.  

Dịch tả heo Châu Phi chưa có vắc xin phòng ngừa và cũng không có thuốc đặc trị. Chính vì vậy, khi nghi ngờ bệnh thì người dân cần báo ngay với ngành chức năng ở địa phương. Có như vậy thì mới hạn chế được những thiệt hại và tránh được những diễn biến phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Rèm lọc không khí giúp giảm ô nhiễm trong thành phố ở Anh

VTV.vn - Biến không khí ô nhiễm thành có ích. Chuyện tưởng chừng không thể, nay lại được công ty quy hoạch và kiến trúc ecoLogicStudio có trụ sở tại London, Anh thực hiện tốt.