TP.HCM quyết liệt ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi

Lê PhượngCập nhật 15:25 ngày 13/05/2019

VTV.vn - TP.HCM chính thức chuyển sang phương án 2 về phòng chống dịch tả heo Châu Phi, đặc biệt là công tác ngăn chặn cuối tuần qua trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Hiện nay các cửa ngõ lớn đã được các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường trực 24/24. Ngoài ra các địa phương tổ chức các trạm tạm thời và kiểm soát giết mổ trong nội bộ của TP.HCM, đặc biệt là không để tình trạng giết mổ trái phép.

Mỗi ngày TPHCM tiêu thụ khoảng 800 tấn thịt heo trong đó nguồn heo hơi chủ yếu đến từ các tỉnh đã có dịch như Đồng Nai, Bình Phước nên tại các trạm kiểm dịch cửa ngõ TP, mỗi xe ra vào đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch và được vệ sinh tiêu độc khử trùng. Kết hợp kiểm tra dấu hiệu lâm sàng trên từng cá thể để ngăn chặn các nguồn heo từ các lò mổ lậu tại các tỉnh có dịch trà trộn mang mầm bệnh vào TP.

UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có kế hoạch sẵn sàng thực hiện phương án 3 tức là phương án dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn để chủ động ứng phó, không để dịch tả heo Châu Phi lây lan trên diện rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!