Nguy cơ tai nạn vì kéo điện một dây

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 14:58 ngày 12/06/2019

VTV.vn - Ở Bạc Liêu xuất hiện tình trạng dùng điện câu đuôi nhưng chỉ kéo 1 dây nóng. Dù tiết kiệm chi phí kéo dây nhưng cách làm này dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường.

Theo thống kê của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, hiện tỷ lệ sử dụng điện ở khu vực này đã đạt trên 97%. Tuy nhiên, ở tỉnh Bạc Liêu vẫn còn khoảng 6.464 hộ dân phải kéo điện câu đuôi.

Nguyên nhân trước hết là do tập quán định cư không tập trung, sống rải rác ở những vùng sâu, vùng xa. Quá trình sinh sống lại có thêm nhiều hộ mới. Hoàn cảnh khó khăn, nên người dân không đủ tiền để kéo điện lưới quốc gia. Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư có hạn nên ngành điện không thể kéo điện lấp hết khu vực này.

Theo kế hoạch, năm 2019, Công ty điện lực Bạc Liêu sẽ dùng nguồn vốn được cấp xóa thêm khoảng 2.000 hộ sử dụng điện câu đuôi. Số còn lại sẽ đưa vào Dự án đầu tư lưới điện nông thôn của tỉnh giai đoạn 2015 – 2020 từng bước đầu tư để những hộ này có điện lưới quốc gia sử dụng.

Xài điện câu đuôi vừa mất an toàn, vừa phải trả giá cao. Ở Bạc Liêu còn có tình trạng dùng điện câu đuôi nhưng chỉ kéo 1 dây nóng. Sau đó, bà con dùng một sợi dây điện một đầu nối với cầu dao, còn đầu kia nối với một thanh sắt, cắm xuống đất làm dây lạnh. Tiết kiệm chi phí nên ở vùng nông thôn của tỉnh Bạc Liêu có hàng ngàn hộ dân kéo điện câu đuôi chỉ có 1 dây. Ai cũng khẳng định là làm cách này rất an toàn dù chỉ làm theo kinh nghiệm.

Theo công ty điện lực Bạc Liêu, kéo điện một dây không an toàn như cách nghĩ của người dân. Bằng chứng là dụng cụ thử điện phát sáng khi chạm vào dây nguội. Mới đây, ông Nguyễn Văn Bạc ở xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đã tử vong khi dùng tay nhổ thanh sắt nối với sợi dây điện mà bà con gọi là dây lạnh.

Đại diện công ty điện lực Bạc Liêu cũng cho biết, khi không tiếp xúc với mặt đất, dây lạnh sẽ trở thành dây nóng. Lúc đó, người nào cầm hoặc va chạm vào thì sẽ bị điện giật tử vong. Vì vậy, người dân tuyệt đối không nên kéo điện 1 dây. Tiết kiệm một chút chi phí nhưng có khi phải đánh đổi bằng tính mạng./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hoa nở trên áo

VTV.vn - Đối với những ai thích làm đồ handmade thì thêu thùa có sức hấp dẫn lớn. Một nhóm bạn trẻ ở Khánh Hòa đã chọn cách khởi nghiệp với những mũi thêu tay đơn giản, khác biệt.