Nhà cổ có kiến trúc độc đáo tại Bạc Liêu

Lan Anh (VTV9)Cập nhật 11:47 ngày 04/09/2019

VTV.vn - Tại Bạc Liêu, phủ thờ của dòng họ Cao Triều không chỉ là công trình có lối kiến trúc độc đáo, mà đây còn là căn nhà cổ duy nhất có bộ nội thất gần như nguyên vẹn.

Phủ thờ của dòng họ Cao là một trong những căn nhà xưa đẹp nhất nhì Bạc Liêu. Mặt tiền theo lối kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong mang đậm phong cách văn hóa Việt, từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối… Chủ nhân căn nhà đã sang tận Campuchia tìm mua danh mộc rồi rước thợ từ Huế vào chạm trổ, cẩn xà cừ liên tục trong 3 năm.

Theo cụ Cao Tuyết Lệ, người dân phường 5, TP. Bạc Liêu, cũng là người trông giữ phủ thờ dòng họ Cao, phủ được xây dựng từ năm 1897, trải qua 6 đời, nhưng căn nhà chỉ duy nhất 1 lần thay ngói mới. Ngoài bức tượng đồng đen nặng trên 100 ký của ông Sơ đã một lần bị trộm đánh cắp và một ít đồ gia dụng bị thất tán, thì con cháu vẫn còn lưu giữ nhiều món quý, trị giá mỗi món hơn chục cây vàng, như: bộ lư đồng mắt tre, 2 bộ trường kỷ bằng đá hoa cương trắng dày một tấc cùng nhiều cổ vật.

Chủ nhân thật sự đã không còn. Người trông giữ cũng đã ngoài 80 nên không nhớ tổng số tiền cất nhà thời đó. Chỉ biết, họ đã chi tiêu "mức khủng" cho những chi tiết kiến trúc tinh tế như bộ cột lưỡng long tranh châu được đẽo gọt từ đá xanh nguyên khối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019