Nhang quao - Tiềm năng mới từ loài cây dại

Lan Anh - Nhật DiCập nhật 10:16 ngày 18/11/2019

VTV.vn - Nguyên liệu để làm ra nhang quao là cây quao nước, một loại cây xưa nay mọc dại ở miền Tây.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, một khoanh nhang muỗi thông thường độc hại tương đương 100 điếu thuốc lá. Từ nỗi lo này, cô giáo Ngô Song Đào, giáo viên Sinh học trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre, đã quyết tâm mày mò sáng chế ra loại nhang sinh học không ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa thân thiện với môi trường. Nguyên liệu chính cô sử dụng là cây quao nước, một loại cây xưa nay mọc dại ở miền Tây.

Quao là một loại cây rất quen thuộc với bà con miền Tây. Chúng thường mọc dại ven sông rạch, có khả năng chống sạt lở và chịu mặn khá cao. Ở huyện Mỏ Cày Nam, hiện mỗi xã đều có một điểm thu mua, trung bình một tuần thu gom cả trăm kg lá. Cô Song Đào bao tiêu lá quao cho bà con với mức giá 20.000 đồng/kg.

Bên cạnh lá quao, trong thành phần nguyên liệu của hương sinh học còn có sự kết hợp của đinh hương, vỏ bưởi và một số loại thảo dược khác. Nhang lá quao không có màu vàng bắt mắt, nhưng sự kết hợp của cây lá đã làm nên sắc nâu vô cùng tự nhiên.

Sản phẩm nhang sinh học của cô giáo Đào từng giành chiến thắng tại cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp và hiện đã có mặt rộng rãi trên thị trường. Việc sản xuất độc quyền nhang quao đã góp phần tạo việc làm ổn định cho rất nhiều lao động tại địa phương.


Làm nhang từ cây quao nước Làm nhang từ cây quao nước

VTV.vn - Một giáo viên Sinh học tại tỉnh Bến Tre đã quyết tâm mày mò sáng chế ra một loại nhang sinh học từ cây quao nước - một loại cây dại phổ biến ở miền Tây.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du khách hào hứng với căn nhà lộn ngược tại Đồng Tháp

VTV.vn - Thời gian gần đây, giới trẻ miền Tây vô cùng háo hức với một ngôi nhà lộn ngược rất độc đáo vừa mới xuất hiện tại Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.