Nhiều khó khăn trong việc xử lý tờ rơi quảng cáo "tung tăng" trên đường phố

Công Trung (VTV9)Cập nhật 07:07 ngày 15/10/2019

VTV.vn - Ở TP.HCM, những tờ rơi, tờ quảng cáo, hay những thứ được làm từ nguyên liệu giấy tung bay khắp mọi nơi, người dân còn gọi vui đó là “rác bay”.

Theo quy định, 2 triệu đồng là mức phạt tối đa với người thực hiện hành vi phát tờ rơi quảng cáo. Quy định này đã hiệu lực cách đây hơn 2 năm, nhằm mục đích đảm bảo mỹ quan đô thị, nhất là tại trụ điện, cột tín hiệu đèn giao thông, cây xanh, khu vực công cộng. Tuy nhiên, trên thực tế, tại TP.HCM tình trạng dán, phát tờ rơi quảng cáo vẫn xảy ra khá phổ biến.

Trên đường phố, những hàng cây, bốt điện hay cột đèn đường, thậm chí ở tay nắm cửa xe hơi các tờ rơi, quảng cáo được dán. Và cứ sau mỗi đợt lén lút quảng cáo chi chít như vậy, phố xá lại "khoác lên mình" tấm áo tả tơi với đầy những dòng chữ con số, loang lổ.

Đã có không ít những đợt ra quân truy quét nạn quảng cáo, dán quảng cáo một cách quyết liệt, nhưng sau đó đâu lại vào đấy, thậm chí tình trạng phát tờ rơi, dán quảng cáo ngày càng rầm rộ. Để bảo vệ khu phố sạch đẹp văn minh, nhiều nơi còn tổ chức luân phiên người canh giữ tránh tình trạng dán trộm. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là việc canh giữ này được duy trì trong bao lâu, bao nhiêu người cho đủ khi việc phát tờ rơi được thực hiện quá dễ dàng. Thậm chí, hiện nay tờ rơi đã len lỏi ở những khu dân cư.

Từ nhiều năm nay, TP.HCM đã nỗ lực giải quyết tình trạng quảng cáo, người dán quảng cáo trái phép, nhưng đến nay vẫn đang bế tắc. Một trong những nguyên nhân là vì việc truy xuất người đi dán, vẽ hay cá nhân thuê người dán, vẽ rất khó khăn. Đa số người được thuê là những người nghèo, có thu nhập thấp. Trong khi đó, cơ quan chức năng rất khó xác định được chủ thể sản phẩm được quảng cáo là ai. Và tình trạng tờ rơi, quảng cáo tràn làn còn xuất phát từ lý do khác, đó là chi phí.

Theo Nghi định 28/2017 sửa đổi, những quảng cáo thiếu chuẩn xác, sai sự thật, không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung sẽ bị phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng. Thậm chí, việc quảng cáo trên các sản phẩm in là bản đồ hành chính, giấy tờ có giá, văn bằng chứng chỉ và văn bản quản lý Nhà nước sẽ bị xử phạt đến 30 triệu đồng. Tuy nhiên, dường như nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng vào vấn đề này. Họ vẫn tìm đủ mọi cách để sản phẩm đến được tay người tiêu dùng đầy đủ nhất.

Trên thực tế, tờ rơi quảng cáo rao vặt giờ đây chỉ khiến người dân thêm bức xúc. Thậm chí có người còn đòi truy tận gốc nơi sản sinh ra những thứ được gọi là rác bay này.

Thừa Thiên - Huế xử lý nghiêm hành vi dán tờ rơi quảng cáo Thừa Thiên - Huế xử lý nghiêm hành vi dán tờ rơi quảng cáo

VTV.vn - Thừa Thiên Huế tăng cường xử lý nghiêm hành vi dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tạo hình thú vị trên bưởi da xanh

VTV.vn - Mùa Tết nguyên đán Canh Tý năm nay, Bến Tre sẽ tiếp tục tung ra thị trường khoảng 3.000 trái dừa in chữ “Tài, Lộc” và hàng trăm trái bưởi da xanh tạo hình vô cùng đẹp mắt.