Nhiều nước châu Âu nới lỏng giãn cách xã hội

Như Thủy (VTV9)Cập nhật 19:23 ngày 04/05/2020

Người dân Italy vui mừng với việc nới lỏng giãn cách xã hội. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Sau nhiều tuần áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, một số nước châu Âu đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa từ ngày 4/5.

Tại Italy, người dân giờ có thể đi thăm gia đình và gặp gỡ người thân với số lượng hạn chế. Các công viên sẽ được mở cửa trở lại nhưng vẫn duy trì các biện pháp giãn cách xã hội. Lĩnh vực sản xuất, xây dựng và phân phối cho đại lý được phép hoạt động từ ngày 4/5. Tuy nhiên, phải đến ngày 18/5 tất cả doanh nghiệp bán lẻ, bảo tàng, địa điểm văn hóa và thư viện mới có thể mở cửa trở lại. Các trường học sẽ vẫn đóng cửa cho đến tháng 9. Du lịch là lĩnh vực tiếp tục bị giới hạn trong phạm vi thành phố cư trú.

Ở Tây ban Nha, từ ngày 4/5, một số cửa hiệu kinh doanh nhỏ có thể được tiếp khách riêng lẻ theo lịch hẹn. Tại một số vùng tương đối biệt lập, hầu hết cửa hàng, bảo tàng, quán bar và nhà hàng cũng như các khách sạn được phép mở cửa trở lại ở mức hạn chế nếu đáp ứng các điều kiện an toàn. Phần còn lại của đất nước sẽ mở cửa vào ngày 11/5, sau đó 2 tuần sẽ là các rạp chiếu phim và nhà hát. Cho đến khi kết thúc phong tỏa, người Tây Ban Nha sẽ không thể di chuyển ra khỏi tỉnh nơi họ cư trú.

Đối với Bỉ, các doanh nghiệp phải đóng cửa trong thời gian qua đang chuẩn bị đón nhân viên trở lại làm việc từ ngày 4/5. Khẩu trang trở thành vật dụng bắt buộc trong giao thông công cộng đối với người trên 12 tuổi. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp sẽ chỉ được mở cửa trở lại từ ngày 11/5 với điều kiện đảm bảo cách ly xã hội. Còn các nhà hàng chỉ được mở cửa trở lại sớm nhất từ ngày 8/6.

Từ ngày 4/5, các trường học tại Đức sẽ dần nối lại hoạt động. Các tiệm làm tóc, bảo tàng, địa điểm tôn giáo, khu vui chơi cũng được đón khách trở lại. Trong khi đó, các địa điểm văn hóa, quán bar, nhà hàng (ngoại trừ việc bán mang về), khu vui chơi, sân thể thao vẫn tiếp tục đóng cửa. Các cuộc tụ họp đông người tiếp tục bị cấm cho đến ít nhất là ngày 31/8. Việc mang khẩu trang là bắt buộc trong tham gia giao thông cũng như tại các cửa hàng.


Anh sẽ nới lỏng giãn cách xã hội vào cuối tháng 5/2020 Anh sẽ nới lỏng giãn cách xã hội vào cuối tháng 5/2020

VTV.vn - Người dân Anh sắp được quay trở lại với những hoạt động ngoài trời khi đất nước này bắt đầu nới lỏng quy định phong tỏa vào cuối tháng 5.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khánh Hòa: Giữ an toàn trên bãi biển trước dịch Covid-19

VTV.vn - Tỉnh Khánh Hòa dừng các hoạt động tập trung đông người dọc theo công viên bờ biển Nha Trang, đồng thời tăng cường nhiều biện pháp để ngăn ngừa lây nhiễm SARS-Co2.