Nhiều trường hợp sử dụng bằng giả xin vào làm việc trong các cơ quan Nhà nước

VTV9Cập nhật 06:08 ngày 03/11/2019

VTV.vn - Gần đây, tại tỉnh Đăk Lăk, rất nhiều người sử dụng các loại bằng cấp giả để xin vào làm việc trong các cơ quan, tổ chức Nhà nước bị phát giác.

Chỉ sau một thời gian ngắn phối hợp với Sở GD&ĐT của các tỉnh, thành tiến hành rà soát, xác minh 288 trường hợp đang công tác tại Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk được xét tuyển vào năm 2016 và 2017, Phòng An ninh chính trị nội bộ của Công an tỉnh Đăk Lăk đã phát hiện 10 nhân viên, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại một số trung tâm y tế, trạm y tế, bệnh viện đa khoa huyện, Bệnh viện Lao phổi, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sử dụng bằng cấp không hợp pháp. Trong đó, có 4 chứng chỉ tin học, 4 chứng chỉ ngoại ngữ và 6 bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Theo đánh giá của Công an tỉnh Đăk Lăk, việc sử dụng bằng cấp không hợp pháp để được tuyển dụng vào làm việc trong ngành y tế đã vi phạm pháp luật, gây dư luận xấu trong cơ quan và người dân, gây thiệt hại đối với cơ quan Nhà nước. Hội đồng Tuyển dụng viên chức ngành y tế đã không thực hiện đúng các quy trình xét tuyển được quy định trong phương án xét tuyển đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Mới đây, Tỉnh ủy Đăk Lăk đã quyết định kỷ luật 2 trường hợp là bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng Phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đăk Lăk, bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng và buộc thôi việc. Lý do là vì bà Sa đã sử dụng bằng cấp, tên tuổi của chị gái mình để công tác và thăng tiến. Bà Bùi Thị Thân, Phó Trưởng Phòng Hành chính - Tiếp dân, thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đăk Lăk cũng bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, cách chức do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Thường trực Tỉnh ủy Đăk Lăk đã chỉ đạo tất cả các Sở, ngành trong tỉnh nghiêm túc rà soát lại hồ sơ cán bộ công chức và báo cáo về Tỉnh ủy. Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu những cá nhân đứng đầu đơn vị phải báo cáo đầy đủ các trường hợp dùng bằng cấp không hợp pháp và xử lý nghiêm theo quy định.

Vấn nạn sử dụng bằng giả: Khó chặn đứng Vấn nạn sử dụng bằng giả: Khó chặn đứng

Theo PGS. TS Vũ Quang Thọ - Nhà nghiên cứu lao động việc làm, vấn nạn sử dụng bằng giả tại nhiều tổ chức và cơ quan hiện nay rất khó chặn đứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.