Mỗi ngày, khoảng 1 tấn dưa hấu từ Long An và Gia Lai được lột sạch vỏ, tách hạt bằng tay, sau đó xay nhuyễn, tạo thành nước ép. Thay thành phần nước ở trong bún truyền thống, nước ép dưa hấu trộn lẫn với bột, theo tỉ lệ 40-60, rồi đưa vào máy. Gạo ngon, dưa hấu ngon thì bún mới ngon. Điều tưởng đơn giản, thế nhưng lại là cả một quá trình thực hiện công phu và tìm tòi gian nan của nhóm bạn trẻ 9X Duy Anh Foods.
Bún tươi được để qua đêm rồi sau đó rửa lại để tách sợi, và cuối cùng được mang đi sấy khô trong vòng 4 tiếng và được đặt trong phòng làm mát để đóng gói.
Duy Anh Foods đã trải qua 2 tuần thử nghiệm, thất bại đến 7-8 lần, dùng khoảng 5 tấn dưa hấu coi như chỉ để thử nghiệm. Sau đó mới bắt đầu ra được sản phẩm như bây giờ.
Bên cạnh bún dưa hấu, Duy Anh Foods còn có miến dưa hấu, phở dưa hấu, miến thanh long, bánh tráng thanh long, bánh hỏi thanh long. Đây là một sự kết hợp và hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa nhà sản xuất và nông dân để có thể tiêu thụ nông sản.
Món bún truyền thống của Việt Nam có lịch sử nghìn năm, giờ đây trở nên đa sắc đa vị và giàu dinh dưỡng hơn. Nhưng dù là loại bún nào thì tất cả đều mang một hương vị đặc trưng Việt Nam, chứa đựng cả tâm hồn người Việt qua nhiều thăng trầm lịch sử. Nối tiếp truyền thống, những người trẻ tiếp tục kể câu chuyện về bún, về ẩm thực Việt Nam, để cho nó mãi là một câu chuyện dài bất tận.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!