Ninh Thuận khánh thành công trình ứng phó với biến đổi khí hậu

VTV9Cập nhật 14:53 ngày 25/06/2019

VTV.vn - Sáng 25/6 tại Ninh Thuận, Cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận khánh thành mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu kênh Cầu Ngòi.

Dự án mở rộng, kiên cố hóa kênh Cầu Ngòi có chiều dài 7,2 km, tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng, trong đó, Chính phủ vương quốc Bỉ tài trợ không hoàn lại 145 tỷ đồng và vốn đối ứng của tỉnh Ninh Thuận 35 tỷ đồng. Đây là công trình thí điểm của 13 kết quả nghiên cứu trong dự án ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm tránh lũ, giảm nhẹ thiên tai cho phía Bắc thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Dự án đã kiên cố hai bên mái kênh bằng công nghệ Neoweb chèn bê tông dầy 10cm, sửa chữa và xây dựng mới 81 công trình trên kênh và thực hiện bê tông hai bên đường quản lý kết hợp giao thông chính rộng 5m, 3m cùng hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng. Được sự giúp đỡ của các chuyên gia quốc tế, các công ty tư vấn luật, sự giám sát chặt chẽ các cơ quan quản lý của Việt Nam, dự án đã được hoàn thành chỉ trong vòng 6 tháng.

Tại buổi lễ, Đại sứ Vương quốc Bỉ và Trưởng đại diện cơ quan phát triển Bỉ tại Việt Nam đã đánh giá cao chất lượng, tiến độ của công trình. Dự án mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu kênh cầu Ngòi hoàn thành đã không chỉ giúp tiêu thoát, cắt lũ, giảm nhẹ thiên tai cho gần 3000 ha đất sản xuất nông nghiệp và hơn 25.000 người dân trong vùng ảnh hưởng mà còn tạo nên diện mạo mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống người dân ở 3 địa phương gồm: xã Thành Hải, phường Văn Hải (thuộc thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) và thị trấn Khánh Hải (huyện Ninh Hải), tỉnh Ninh Thuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.