Ninh Thuận: Người dân bức xúc vì khai thác cát

Đức Đệ, Hữu Phương (VTV9)Cập nhật 12:29 ngày 04/07/2020

VTV.vn - UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo không cấp phép cho các dự án khai thác cát trên sông Dinh gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhưng các mỏ khai thác cát vẫn hoạt động

Con đường qua sông Dinh của người dân thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, vốn là nơi qua lại của hầu hết hộ dân sản xuất nương rẫy ở bên kia sông mùa nước cạn, nhưng, giờ thì việc đi lại chẳng còn an toàn như trước.

Những chiếc xe bò thường xuyên vận chuyển nông sản mùa thu hoạch. Nhưng năm 2018, đã có một gia đình có tới 3 người chết khi qua sông theo cách này. Trong một đêm, lão nông này đã mất 2 người con, một người cháu cùng tài sản là đôi bò kéo khỏe mạnh.

Người dân thôn Phú Thủy cho biết: mỏ cát này được cấp phép đã nhiều năm nay. Hoạt động của mỏ cát không hề tuân theo nguyên tắc mà pháp luật quy định. Khó có thể đo đếm khối lượng cát đã hút lên, và cũng khó để biết được rằng, đâu là ranh giới thật sự mà doanh nghiệp được phép khai thác cát.

Đất đai xói lở, cát mất dần. Canh tác nông nghiệp ngay cạnh sông, nhưng người dân Phú Thủy phải góp tiền đào mương để dẫn nước tưới...Nhưng, những mất mát ấy chẳng thấm thía gì so với nỗi đau của người mẹ này. Hai năm sau tai nạn khủng khiếp, bà vẫn nhớ về con và không khỏi chua xót: giá như những người có trách nhiệm quan tâm hơn câu chuyện của một khúc sông liên tục nhiều năm bị rút ruột.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.