Sông Dinh biến dạng vì khai thác cát

Đức Đệ (VTV9)Cập nhật 07:59 ngày 04/07/2020

VTV.vn - Sông Dinh, Ninh Thuận - con sông ngắn nhưng đang gánh gồng hàng chục mỏ khai thác cát nên dòng chảy của sông và cuộc sống người dân đang bị ảnh hưởng.

Sông Dinh, đoạn chảy qua địa bàn thôn Nha Hố và Phước Sơn. Nhiều người phác họa câu chuyện của khúc sông này bằng một cụm từ rất ngắn gọn: đang bị khai thác cátsạt lở.

Tháng 4 năm 2019, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận đã phải trình văn bản số 940, đề xuất UBND tỉnh thực hiện giải pháp xây kè chống sạt lở tại đây, vì lý do các mỏ cát cố tình vi phạm trong khai thác, gây sạt lở bờ sông, làm mất đất sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng cuộc sống của người dân.

Bên này bờ sông thôn Nha Hố, đồng hành với tiến độ xây dựng kè, những mỏ cát tự phát cũng tranh thủ tăng công suất. Trái phép nhưng không hề lén lút.

Khó có thể hình dung, nơi này từng chỉ là một con lạch nhỏ. Và cũng chẳng thể tin được, những chiếc hố sâu hoắm cứ ngày một ken dày mà không có sự can thiệp của một lực lượng chức năng nào.

Chiều đến, những chuyến xe liên tục thay nhau ra vào. Mặc cho sạt lở vây quanh, cát vẫn ngang nhiên được lấy đi.

Những chiếc hố khoét hàm ếch rộng, cứ thế tiến dần về phía đất sản xuất của người dân, trong khi mùa mưa bão đang đến gần./.

Ninh Thuận buộc ngừng khai thác cát trên sông Dinh từ ngày 1/9 Ninh Thuận buộc ngừng khai thác cát trên sông Dinh từ ngày 1/9

VTV.vn - Nếu doanh nghiệp không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh và để xảy ra hậu quả, tỉnh sẽ thu hồi giấy phép hoạt động.