Ninh Thuận: Xây dựng xã nông thôn mới từ những mô hình thiết thực

Đức Đệ, Hữu Phương (VTV9)Cập nhật 14:26 ngày 04/07/2020

VTV.vn - Xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận được du khách biết đến với mô hình du lịch vườn, loại hình du lịch đậm chất miền Tây với những miệt vườn trái cây rợp bóng.

Niềm vui nhân đôi đến với người dân xã Lâm Sơn khi đầu tháng 7 này, xã chính thức được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, và ra mắt mô hình du lịch vườn trái cây năm 2020.

Khí hậu dịu mát dưới chân đèo Ngoạn Mục, đã biến vùng đất trước đây từng là đồi núi trở thành vườn cây ăn quả rộng lớn với nhiều chủng loại trái cây. 5 năm trước đây, vào mùa thu hoạch, trái cây chỉ được bán cho thương lái. Thế nhưng, hiện nay, nhiều người đã tập trung phát triển du lịch vườn đậm chất miền Tây. Và để mang đến sự trải nghiệm mới lạ cho du khách, không ít chủ vườn còn cải tạo cảnh quan sinh thái, đồng thời chế biến những món đặc sản miền núi theo yêu cầu dưới những tán cây trong vườn.

Được du khách gần xa biết đến nhiều, người dân địa phương đã chủ động đóng góp tiền, ngày công cùng chính quyền địa phương bê tông các tuyến đường vào vườn trái cây. Đường làng, ngõ xóm được chăm chút đầu tư, ngày trở nên sạch đẹp hơn đã góp phần trong việc đánh giá các tiêu chí, để Lâm Sơn được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Hiện nay, xã Lâm Sơn có trên 400ha trồng các loại cây ăn quả như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm....Thương hiệu trái cây Lâm Sơn đã được công nhận và có chỉ dẫn địa lý. Đại diện chính quyền xã Lâm sơn khẳng định: địa phương sẽ mở rộng diện tích, tìm kiếm nguồn giống cây con cải tạo vườn nhằm giúp hoạt động du lịch phát triển theo hướng bền vững, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Và du khách khi tìm đến vùng đất khô hạn Ninh Thuận sẽ nhớ và ghé đến vùng "miền Tây thu nhỏ" này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Doanh nghiệp Việt vượt khó khi tái dịch

VTV.vn - Sức khỏe của doanh nghiệp vừa trải qua một cơn bạo bệnh, chưa kịp hồi lại. Vậy với làn sóng tác động từ đợt dịch mới, doanh nghiệp cần làm gì để đương đầu và vượt qua?