Nông sản cạnh tranh xuất khẩu giữa mùa đại dịch Covid-19

Minh Xuân, Phú Cường, Tuấn Khôi, Nguyên Du, Quốc Minh (VTV9)Cập nhật 06:21 ngày 20/08/2020

VTV.vn - Giữa mùa đại dịch Covid-19, trong khi nhiều ngành hàng, doanh nghiệp đối mặt với cắt giảm, lỗ nặng, thậm chí là phá sản, thì nông sản vẫn đem về nhiều tín hiệu khả quan.

Gạo là mặt hàng nông sản nổi bật nhất trong bảng biểu xuất khẩu 7 tháng vừa qua. Trong những ngày gần đây, giá gạo Việt Nam vượt Thái Lan, trở thành quốc gia có giá trị xuất khẩu gạo cao nhất thế giới. Trong khi đó, xuất khẩu tôm trong 7 tháng ước đạt 2 tỉ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm nay do kiểm soát tốt dịch bệnh nên nguyên liệu và sản xuất tôm của nước ta khả quan, cạnh tranh tốt với tôm từ Indonesia, Thái Lan, Ecuador, Ấn Độ...nên có sự tăng trưởng tốt. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 7 tháng qua, xuất khẩu nông lâm sản của Việt Nam giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tín hiệu khả quan là xuất khẩu tháng 7/2020 đạt 3,4 tỉ USD, tăng 4,6% so với tháng 6. Toàn ngành phấn đấu tổng trị giá xuất khẩu năm nay cán đích khoảng 41 tỷ đô la Mỹ. Riêng tại ĐBSCL, dù vẫn còn trong giai đoạn khó khăn, nhưng ngành hàng nông nghiệp đang duy trì hoạt động và phát triển.

Trong số các nông sản, rau củ quả là một trong những nhóm đang gặp khó khăn nhất vì thị trường chủ lực Trung Quốc – vốn chiếm hơn 60% thị phần xuất khẩu rau quả của Việt Nam – đang sụt giảm. Thế nhưng, ngành hàng rau củ quả vẫn kiên trì trở lại đường đua; nỗ lực bằng nhiều giải pháp, chú trọng nhất là nâng chất lượng để chinh phục thêm nhiều thị trường.

Ở diễn biến khác, theo Hiệp hội rau củ quả Việt Nam, các thị trường xuất khẩu khác dù có tăng trưởng cao, nhưng tỉ trọng vẫn ở mức thấp, không đủ bù đắp được sự sụt giảm của thị trường Trung Quốc. Do đó, đến cuối năm nay, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể vẫn sẽ bị sụt giảm khoảng 10%. Việc tháo gỡ khó khăn xuất khẩu nông sản với Trung Quốc đang là vấn đề cấp bách đặt ra lúc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!