Phá san hô Vườn Quốc gia Núi Chúa để quay phim, chụp ảnh

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 10:40 ngày 22/05/2020

VTV.vn - Bẻ san hô, lấy san hô để quay phim, chụp ảnh. Vụ việc xảy ra tại Hang Rái, Vườn Quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận được đăng tải lên youtube khiến nhiều người bức xúc.

Bẻ san hô, lấy san hô lên khỏi mặt nước để quay phim, chụp ảnh. Điều đáng nói, những người có hành động này lại tỏ ra thích thú. Một đoạn clip như vậy đã xuất hiện trên youtube do một hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang, Khánh Hòa đăng tải... Clip được quay lại khi người hướng dẫn viên này đưa du khách đến tham quan Hang Rái, Vườn Quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận. Ngay lập tức, cộng đồng lên tiếng, nhiều người phản ứng gay gắt. Không ai có thể chấp nhận kiểu du lịch với những hành vi hủy hoại san hô, nhất là ở một nơi đang được bảo vệ nghiêm ngặt như Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Trong 7.300ha mặt nước biển ở Vườn Quốc gia Núi Chúa có đến 2.300ha có san hô. Các nhà khoa học đã ghi nhận nơi đây có mặt đến 350 loài san hô trong số 400 loài san hô ở vùng biển Việt Nam. San hô làm nên sự đa dạng sinh học ở khu bảo tồn biển thuộc Vườn Quốc gia Núi Chúa. Còn ở góc nhìn của du khách, cũng chính san hô làm nên sức hấp dẫn diệu kỳ cho vùng biển hết sức độc đáo này. Vùng biển Vườn Quốc gia Núi Chúa, với tên gọi quen thuộc trên bản đồ du lịch là Hang Rái, thường được du khách tìm đến. Cũng vì vậy, du lịch có trách nhiệm luôn là yêu cầu đặt ra hàng đầu đối với bất cứ ai đến nơi này.

Những dòng chữ khuyến cáo xuất hiện nhiều nơi ở vùng biển Vườn Quốc gia Núi Chúa. Nhưng, điều mấu chốt vẫn là ý thức, vẫn là trách nhiệm của du khách đối với thiên nhiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!