Phát triển thương hiệu đặc thù nhìn từ câu chuyện trầm hương Khánh Hòa

Ái Linh, Quốc CườngCập nhật 07:23 ngày 26/04/2019

VTV.vn - Khánh Hòa là nơi có nhiều trầm hương nhất và chất lượng trầm ở đây tốt nhất thế giới. Vì sao vùng đất Khánh Hòa lại được thiên nhiên ưu đãi như thế?

570 triệu năm trước, núi lửa phun trào đã hình thành nên vùng đất Bazan từ Tây Nguyên xuống vùng ven biển Khánh Hòa, nơi có điểm cực đông trên đất liền của Việt Nam. Sự giao nhau giữa hai dòng nóng và lạnh của đại dương tạo cho biển Khánh Hòa hệ sinh thái rạn san hô đa dạng nhất vùng Đông Nam Á. Song quan trọng hơn đã hình thành vùng khí hậu đặc biệt tác động lên những cánh rừng nhiệt đới vốn đa dạng các loại động thực vật. Những sản vật quí hiếm kết tụ linh khí của đất trời cũng dần được hình thành trên vùng đất này. Trong đó, có trầm hương. Trầm hương là khí anh tú tụ vào cây gió cổ thụ trong những cánh rừng già ở miền Trung Việt Nam. Khoa học khẳng định, trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó. Và chỉ có dó bầu mới cho trầm hương tốt nhất.

Đã là tự nhiên, tất nhiên trở nên quí hiếm. Điều này không ngoại trừ trầm hương trên vùng đất Khánh Hòa. Và cũng có một thời, trầm bị cấm khai thác và vận chuyển, mua bán trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên trước những công dụng mà trầm hương mang lại và khả năng làm ra sản phẩm nhân tạo, thị trường trầm hương đã hình thành và được hoạt động công khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.