#PrayForAustralia: Thế giới cầu nguyện cho "hỏa ngục khổng lồ" tại Australia

Thủy Tiên - Hoàng Yến - Như Thủy (VTV9)Cập nhật 07:44 ngày 11/01/2020

VTV.vn - "Hỏa ngục khổng lồ" là cụm từ mà báo chí trong những ngày qua nói đến Australia, quốc gia đang "quằn quại" trong hơn 100 vụ đám cháy rừng khủng khiếp.


Hiện khoảng 7,3 triệu ha rừng tại Australia đã bị thiêu rụi. Con số này cao gấp 7 lần diện tích rừng Amazon bị cháy trong năm 2019. Giới chức Australia đã nỗ lực đối phó với khủng hoảng cháy rừng trong suốt nhiều tháng nay với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia. Có những người bỏ cả kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới để cứu rừng, nhưng mọi nỗ lực chưa mang lại kết quả.

Ít nhất 27 người đã thiệt mạng, hơn 2.000 ngôi nhà bị phá hủy. Tuy nhiên, trên thực tế, sự mất mát của con người chưa thấm vào đâu so với những gì mà thiên nhiên đang phải gồng gánh. Ước tính, 1,2 tỷ cá thể động vật thuộc các loài có vú, bò sát và chim đã bị chết. Hàng trăm nghìn loài vật khác có thể sẽ chịu chung số phận trong những ngày sắp tới đây do thời tiết nóng. Dẫu thoát khỏi cái chết cháy nhưng chúng có thể bị đói, khát hoặc chết vì sốc nhiệt khi bị mất đi môi trường sống.

Bên cạnh câu chuyện kiểm soát cháy rừng, còn có một góc nhìn khác về tình người và sự sẻ chia với hashtag #PrayForAustralia - Cầu nguyện cho Australia. Phun nước dập lửa, liều mình lao tới, một nông dân đã quên đi hiểm nguy để cứu một chú kangaroo non bị mắc kẹt trong biển lửa. Tại Công viên động vật hoang dã đảo Kangroo, những chú koala liên tục được đưa ra với nhiều mức độ phỏng khác nhau. Người dân đã sơ cứu, băng bó vết thương, truyền dịch cho chúng. Nhiều gia đình còn biến nhà, phòng khách, phòng ngủ thành nơi cứu hộ động vật. Túi, chăn bảo vệ koala, kangaroo được các tình nguyện viên trên khắp thế giới gửi tới Australia.

Cảnh lửa đỏ nuốt chửng mọi thứ, những hình ảnh về hậu quả của hành trăm vụ cháy rừng khiến nhiều người ở xứ chuột túi tức giận. Cùng với đó còn là những giọt nước mắt nơi khóe mắt không chỉ vì khói mù cay nồng mà còn bởi những câu chuyện khiến trái tim con người vỡ òa.

Với hashtag #PrayForAustralia, cộng đồng quốc tế đang hướng về xứ sở chuột túi. Những lời chia sẻ, nhiều khoản quyên góp, tất cả người dân thuộc mọi ngành nghề đang cùng góp sức, kêu gọi chung tay ứng phó với thảm họa. Các nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất đến công chúng, những ngôi sao Hollywood đang tận dụng mọi cơ hội, mọi sự kiện để lan tỏa thông điệp cùng nhau khắc phục cháy rừng.

Có thể Australia không phải là quê hương, không phải là lục địa của chúng ta, nhưng đều là hành tinh của chúng ta. Thảm họa cháy rừng tại Australia đã cho thấy, khi Trái đất đáp trả, việc ứng phó của con người trở nên bất lực như thế nào và hậu quả để lại sẽ ghê gớm ra sao. PrayForAustralia - Cầu nguyện cho Australia - và cũng cầu nguyện cho tất cả mọi người có ý thức giữ gìn môi trường, bảo vệ hành tinh xanh, để lại thiên nhiên tươi lành cho thế hệ hôm nay và các thế hệ sau này.


Tràn lan tin giả về cháy rừng tại Australia Tràn lan tin giả về cháy rừng tại Australia Con số thiệt mạng do cháy rừng tại Australia tăng lên 27 người Con số thiệt mạng do cháy rừng tại Australia tăng lên 27 người Sao quốc tế cùng chung tay hỗ trợ cháy rừng ở Australia Sao quốc tế cùng chung tay hỗ trợ cháy rừng ở Australia


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!