Quân với dân một ý chí, đồng lòng phòng chống dịch COVID-19

Quốc Minh - Lê Thái - Lý Của (VTV9)Cập nhật 06:56 ngày 11/03/2020

VTV.vn - Quân đội nhân dân Việt Nam đang là lực lượng tiêu biểu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, chiếm trọn tình cảm và sự tin yêu của nhân dân.

Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ. Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 trong thời gian qua, phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ lại càng được phát huy, chiếm trọn tình cảm của nhân dân cả nước. Sự tham gia có hiệu quả của quân đội trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh đã góp phần quan trọng làm nên những thắng lợi bước đầu, kiểm soát chặt chẽ và hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đầu tháng 2/2020, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã khẳng định, quân đội sẵn sàng đón bà con về nước. Quân đội nhân dân Việt Nam cũng đã có kế hoạch và tổ chức triển khai trong toàn quân nhằm sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, quyết tâm làm hết sức mình vì sức khỏe của đồng bào. Tại các đơn vị quân đội, bà con được bố trí nơi ăn, chốn ở trong 14 ngày nhằm đảm bảo an toàn về dịch tễ. Trên tinh thần đó, đến nay các quân khu trên cả nước đã tiếp nhận hàng chục nghìn người trở về từ vùng dịch.

Vào khu cách ly trong các đơn vị quân đội, bà con được bố trí nơi ăn, chốn ở, sinh hoạt theo tiêu chuẩn của quân đội. Mới nghe qua điều này có thể sẽ khiến nhiều người lo ngại rằng sẽ không được thuận tiện và thoải mái như ở nhà. Tuy nhiên, với nhiều người đang được cách ly, 14 ngày bắt đắc dĩ trong quân ngũ là không đáng ngại, hơn nữa chuyện thực hiện cách ly còn tốt cho mỗi người, cho gia đình và cộng đồng khi xét về mặt an toàn dịch bệnh.

Bên trong các khu cách ly tập trung, mọi thứ đã có bộ đội lo. Nhiều người sau 14 ngày cách ly đã trở về với gia đình. Phương châm "chống dịch như chống giặc" đang được quán triệt sâu sắc trong từng đơn vị, cán bộ, chiến sỹ với quyết tâm cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Không thể chủ quan bởi virus gây bệnh COVID-19 là vô hình đối với mắt thường, thời gian ủ bệnh dài và nguy cơ còn nhiều. Do vậy, việc nghiêm túc thực hiện cách ly chính là giải pháp hiệu quả hàng đầu trong việc ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra. Cần phải nói rõ, việc cách ly chỉ là một nguyên tắc y tế nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Người cách ly tập trung không phải là người có bệnh mà chỉ là người có nguy cơ. Hiểu rõ để tự giác chấp hành quy định và đồng lòng cùng với cả nước trong việc phòng ngừa dịch bệnh là điều cần thiết vào lúc này.

Cuộc chiến trước dịch COVID-19 tại Việt Nam đã bước vào giai đoạn mới, nhiều thử thách hơn. Tuy nhiên, với sức mạnh và kỷ luật của quân đội, tinh thần tự giác và trách nhiệm của mỗi công dân, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Việt Nam nhất định sẽ vượt qua khó khăn này.


Nhiệm vụ từ trái tim đối với nhân dân của bộ đội biên phòng Nhiệm vụ từ trái tim đối với nhân dân của bộ đội biên phòng

VTV.vn - Những người lính quân hàm xanh là người bạn, người hàng xóm tin cậy của người dân ở vùng biên, để rồi bất cứ khi nào người dân cần, họ sẽ luôn có mặt và hết lòng hỗ trợ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

“Quân dân xung kích đẩy lùi Covid” – Sáng tác của bộ đội Khánh Hòa

VTV.vn - Sáng tác và hát những ca khúc cổ vũ cộng đồng chung tay chống dịch Covid-19 đang là một trào lưu. Mới đây, bộ đội tỉnh Khánh Hòa cũng đã sáng tác một bài hát như thế.