Rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu không còn gián tiếp và ngày càng nghiêm trọng

Quốc Minh - Nhật Di (VTV9)Cập nhật 21:36 ngày 26/12/2019

VTV.vn - Theo dự báo trong tương lai gần, những tác động của tủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu đối với người dân và doanh nghiệp ngày càng trực tiếp và nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, các doanh nghiệp không chỉ cần quan tâm nhiều hơn đến những tác động của rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu mà còn phải chủ động và tích cực phát huy vai trò của mình để góp phần thúc đẩy chính sách ứng phó và giảm thiểu thiệt hại. Nguyên nhân là do thực tế diễn ra trong thời gian qua cho thấy, doanh nghiệp là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ĐBSCL đang chịu nhiều tác động biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai, khiến môi trường kinh doanh và đầu tư ít nhiều bị ảnh hưởng. Trong đó, việc thiếu nguồn cung nguyên vật liệu sản xuất, giảm chất lượng sản phẩm - dịch vụ, suy giảm doanh thu, đình trệ mạng lưới phân phối… là những tác động dễ thấy. Việc tăng khả năng chống chịu đồng nghĩa sẽ giảm được tổn thất.

Biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai không còn là cảnh báo khi mỗi năm Việt Nam chịu thiệt hại khoảng 15 tỷ USD. Bằng nguồn lực, kinh nghiệm và ý tưởng từ thực tế hoạt động của mình, các doanh nghiệp khi liên kết với nhau có thể tạo nên những thay đổi tích cực, góp phần xây dựng và hoàn thiện chính sách về ứng phó với biến đổi khí hậu trong tương lai.

Doanh nghiệp chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai Doanh nghiệp chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai

VTV.vn - VCCI đã tích hợp nội dung đánh giá khả năng chống chịu thiên tai của doanh nghiệp vào khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!