Sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao: Giải pháp căn cơ cho trứng gia cầm Việt

VTV9Cập nhật 05:13 ngày 10/02/2020

VTV.vn - Việc đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm trứng gia cầm để cạnh tranh xuất khẩu là giải pháp giúp trứng gia cầm nước ta vươn xa.

Sản xuất nhỏ lẻ, làm theo kiểu thủ công truyền thống là một trong những nguyên nhân khiến cho nông sản Việt mất tính đi cạnh tranh và luôn bấp bênh về giá cả cũng như đầu ra. Nguyên nhân là do với cách làm như vậy, rất khó tạo ra được sản phẩm có số lượng lớn và chất lượng cao. Thay đổi tư duy sản xuất theo hướng tập trung, ứng dụng công nghệ cao được xem là giải pháp căn cơ để giải quyết bài toán nói trên.

Mỗi ngày một trang trại chăn nuôi cung cấp cho thị trường hơn 400.000 quả trứng gà công nghiệp. Điều đáng chú ý là những sản phẩm trứng tại đây trước khi đưa đến tay của người tiêu dùng được xử lý, làm sạch khá kỹ bởi những thiết bị công nghệ hiện đại.

Trước đây, để sản xuất số lượng trứng lớn, ông Phạm Văn Rư (chủ trang trại gà đẻ công nghệ cao Dư Hoài, tỉnh Sóc Trăng) cần từ 50 - 60 công nhân. Hiện tại, với dây chuyền sản xuất tự động, ông chỉ cần 1 - 2 công nhân kiểm tra. Tuy sử dụng ít nhân công nhưng số lượng trứng sản xuất ra vẫn đảm bảo, đặc biệt chất lượng sản phẩm sạch hơn so với cách làm thủ công trước đây.

Không chỉ quan tâm đầu tư dây chuyền sản xuất tự động, nhiều trang trại chăn nuôi còn trang bị thêm nhiều thiết bị hiện đại như: máy diệt khuẩn, máy chiếu tia UV… nhằm xử lý kỹ lưỡng từng quả trứng với chất lượng tốt nhất trước khi đến với người tiêu dùng.

Việc đầu tư sản xuất theo hướng tập trung, ứng dụng công nghệ hiện đại như vậy bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Cụ thể, sản lượng trứng gia cầm thu được tăng từ 20 - 30% so với cách làm truyền thống, độ đồng đều trên từng quả trứng gần như tuyệt đối. Đặc biệt, đầu ra sản phẩm được mở rộng hơn vào các kênh tiêu thụ hiện đại thay vì chỉ quanh quẩn tại các chợ truyền thống.

Không chỉ vào được các kênh siêu thị, sản phẩm trứng sạch còn được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới. Nhờ vậy, giá bán tăng lên mức từ 30.000 - 45.000 đồng/chục, gấp 2 - 3 lần so với tiêu thụ trong nước. Từ hiệu quả trên, hiện nhiều địa phương đang tích cực mời gọi các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sâu vào lĩnh vực này.

Có thể khẳng định, việc đầu tư công nghệ, sản xuất tập trung đã và đang tạo diện mạo mới cho ngành chăn nuôi nước ta. Khi sản lượng, chất lượng được nâng cao, có được nguồn hàng hóa đủ lớn, người sản xuất sẽ chủ động hơn về giá cả và đầu ra sản phẩm. Điều quan trọng hơn là sự đồng hành, mạnh dạn đầu tư đổi mới của các doanh nghiệp, sự quan tâm hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương sẽ là giải pháp hình thành chuỗi giá trị bền vững để ngành hàng này vươn xa hơn.


Giá trứng gia cầm tăng, người nuôi phấn khởi Giá trứng gia cầm tăng, người nuôi phấn khởi

VTV.vn - Người chăn nuôi gia cầm tại ĐBSCL đang rất phấn khởi vì giá trứng đang tăng cao.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Biến lá sen thành tranh

VTV.vn - Với trăn trở làm sao để khi nhắc đến sen người ta nhớ ngay đến Đồng Tháp, 1 bác thợ mộc tuổi ngoài 60 ở huyện Lấp Vò đã tự tìm hiểu và tạo ra những bức tranh từ lá sen.