Sử dụng khẩu trang vải hiệu quả, đúng cách

Đức Hạnh - Hạnh Vân - Quốc Thắng (VTV9)Cập nhật 21:59 ngày 16/03/2020

VTV.vn - Trên thực tế, nếu biết cách sử dụng, khẩu trang vải sẽ mang lại hiệu quả không kém so với khẩu trang y tế.

Từ ngày 16/3, tất cả người dân, bao gồm người nước ngoài tại Việt Nam, khi đến nơi công cộng tập trung đông người đều phải mang khẩu trang. Theo các chuyên gia, khi đến nơi công cộng có tập trung đông người như: siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng…, người dân không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế mà hoàn toàn có thể sử dụng khẩu trang vải thay thế.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế mọi lúc mọi nơi, gây bí bách, khó chịu cho người dùng. Chỉ sử dụng khẩu trang y tế trong trường hợp:

- Là người nhiễm COVID-19.

- Khi tiếp xúc, chăm sóc, người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19.

- Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà.

- Khi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Dù các sợi vải có lỗ hở lớn hơn khẩu trang y tế nhưng khẩu trang vải vẫn có khả năng giảm được sự lây nhiễm bằng cách thấm hút lên khẩu trang, ngăn không cho virus vào trong đường hô hấp. Bên cạnh đó, lợi thế của khẩu trang vải là có thể tái sử dụng bằng cách giặt thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hàng ngày và phơi khô dưới nắng.

Các bác sỹ đã đưa ra những lời khuyên về việc sử dụng khẩu trang vải đúng cách để đảm bảo sức khỏe bản thân trong mùa dịch.

Vải kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang có khả năng diệt tới 90#phantram khuẩn Vải kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang có khả năng diệt tới 90% khuẩn

VTV.vn - Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, cùng với khẩu trang y tế, người dân có thể dùng khẩu trang vải kháng khuẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

“Quân dân xung kích đẩy lùi Covid” – Sáng tác của bộ đội Khánh Hòa

VTV.vn - Sáng tác và hát những ca khúc cổ vũ cộng đồng chung tay chống dịch Covid-19 đang là một trào lưu. Mới đây, bộ đội tỉnh Khánh Hòa cũng đã sáng tác một bài hát như thế.