Tắc trách trong xử lý vi phạm xây dựng không phép

Quỳnh Mai - Hoàng Vũ - Hồng Thiệp - Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 09:29 ngày 08/10/2019

VTV.vn - Xây dựng không phép là thực trạng nhức nhối, khó xử lý dứt điểm trên địa bàn TP.HCM, nhiều công trình xây dựng không phép trong nhiều năm vẫn không bị xử lý triệt để.

Theo thống kê, số vụ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM liên tục tăng từ năm 2015 đến nay, mỗi năm tăng từ vài chục đến vài trăm trường hợp. Có nhiều trường hợp không còn xây dựng lén lút, trong hẻm hay các địa điểm vùng ven, khó phát hiện mà ngang nhiên thực hiện hành vi vi phạm ngay giữa trung tâm thành phố.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, nguyên nhân tình trạng xây dựng không phép ngày càng diễn biến phức tạp, tràn lan phần lớn đến từ việc thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, nhiều cán bộ tắc trách trong công việc quản lý, xử lý. Đồng tình với quan điểm này, theo Luật sư Hà Hải, Đoàn Luật sư TP.HCM, bên cạnh ý thức kém của người dân, không thể phủ nhận trách nhiệm của các lực lượng chức năng. Nhiều đơn vị xử lý chậm, dẫn đến các tổn thất lớn.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, giải pháp xử lý không phải là đi tháo dỡ mà phải là ngăn chặn ngay từ đầu. Đối với những trường hợp đã có vi phạm trước đó, cần xem xét xử lý hình sự để tạo sự răn đe cần thiết, bất kể đó là ai.

Tháng 7/2019, Thành ủy TP.HCM đã ra Chỉ thỉ 23 yêu cầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Bí thư, chủ tịch cấp huyện, cấp xã sẽ được bố trí công tác khác nếu không cam kết lập lại trật tự xây dựng trước tháng 6/2020. Hy vọng đây sẽ là giải pháp giúp kéo giảm tình trạng xây dựng không phép ở TP.HCM trong thời gian tới.


TP.HCM đề xuất nhiều chế tài đối với công trình xây dựng vi phạm TP.HCM đề xuất nhiều chế tài đối với công trình xây dựng vi phạm

VTV.vn - Năm 2017, quận 2, TP.HCM đã xử lý xây dựng không phép 89 vụ. Trong khi đó, 5 tháng đầu năm nay, số vụ không phép đã là 71 vụ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

10 năm mở rộng hẻm tại một quận tiên phong của TP.HCM

VTV.vn - Quận Phú Nhuận, TP.HCM có đến hơn 1.900 hẻm và nhánh hẻm. Quận này cũng được biết đến là một trong những nơi đầu tiên thực hiện việc mở rộng hẻm tại TP mang tên Bác.