Tập trung đầu tư cho các doanh nghiệp tăng đàn lợn để cân đối cung cầu

Lê Phượng - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 09:51 ngày 10/10/2019

VTV.vn - Sau thời gian dịch tả châu Phi hoành hành, lượng lợn trong dân đã sụt giảm nghiêm trọng, khiến giá lợn hơi liên tục biến động theo chiều hướng tăng.

Chỉ trong vài ngày qua, giá lợn đã lên bằng với đỉnh điểm thời kỳ sốt giá. Để không bị tình trạng cung vượt cầu, gây bất ổn thị trường, thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai đã có nhiều giải pháp cụ thể. Tỉnh Đồng Nai không khuyến khích nông dân tái đàn mặc dù nguồn cung giảm mạnh, giá lợn hơi lên hiện tới đỉnh điểm 53.000 đồng/kg. Để ổn định nguồn cung, địa phương sẽ khuyến khích và tập trung đầu tư cho các doanh nghiệp tăng đàn lợn để cân đối cung cầu.

Sau dịch tả lợn châu Phi, điều đáng mừng là nhiều doanh nghiệp lớn tại tỉnh Đồng Nai đã không bị dịch bệnh tấn công do đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học. Đây cũng là cơ sở để nhiều trang trại chuyển mô hình từ chăn nuôi khác sang nuôi lợn để kịp thời cung ứng nguồn thịt cho thị trường trong thời gian sớm nhất.

Tổng đàn lợn của tỉnh Đồng Nai hiện còn 1,5 triệu con, giảm gần 50% so với trước lúc xảy ra dịch bệnh. Do đó, bên cạnh giải pháp tái đàn, tăng đàn, tỉnh sẽ tập trung cơ cấu lại sản xuất, tập trung an toàn sinh học cho các trại nuôi nhằm hạn chế thấp nhất lợn bị bệnh phải tiêu hủy, gây thiệt hại đàn, mất cân đối cung cầu.


Giá lợn hơi lên mức kỷ lục 3 năm Giá lợn hơi lên mức kỷ lục 3 năm

VTV.vn - Giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc đã lên mức 61.000 đồng/kg, mức giá cao kỷ lục trong khoảng 3 năm trở lại đây.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!