Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn TP.HCM

Minh Anh - Quốc Thắng (VTV9)Cập nhật 08:17 ngày 18/10/2019

VTV.vn - Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM đang giảm sâu so với nhiều năm trước và đứng trước nguy cơ mất tính cạnh tranh cùng các quốc gia trong khu vực.

Làm thế nào để TP.HCM kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp trên địa bàn, có thể tận dụng tốt cơ hội khi các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và quốc tế đã được ký kết là vấn đề đang được chính quyền thành phố và doanh nghiệp quan tâm.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP.HCM, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của thành phố so với cả nước đang có dấu hiệu giảm dần, từ trên 51% vào 2001 đã giảm xuống dưới 16% trong năm 2018. Theo các chuyên gia, đây là vấn đề đòi hỏi phải có sự dịch chuyển về thị trường, qua đó TP.HCM tận dụng được cơ hội với những quốc gia đã ký kết các hiệp định thương mại với Việt Nam. Hiện các thị trường chủ lực của TP.HCM vẫn là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Các ý kiến tại hội nghị nhấn mạnh, trong giai đoạn nền kinh tế số phát triển và sản phẩm truyền thống đã đến ngưỡng bão hòa, TP.HCM cần có giải pháp chuyển đổi sang đầu tư vào xuất khẩu dịch vụ. Bên cạnh chuyển dịch cơ cấu hàng hóa, các chuyên gia tại hội nghị cũng khẳng định về sự cần thiết phải xây dựng TP.HCM thành một trung tâm logistics của khu vực, qua đó mới có thể giúp nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu của thành phố.


TP.HCM hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu qua Amazon TP.HCM hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu qua Amazon TP.HCM: Kim ngạch xuất khẩu máy tính, điện tử và linh kiện đạt khoảng 6 tỷ USD TP.HCM: Kim ngạch xuất khẩu máy tính, điện tử và linh kiện đạt khoảng 6 tỷ USD TP.HCM hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội xuất khẩu toàn cầu TP.HCM hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội xuất khẩu toàn cầu* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lo ngại về an toàn công trình sau vụ sập cầu bộ hành trên xa lộ Hà Nội

VTV.vn - Cầu vượt đi bộ thuộc công trình nút giao thông trọng điểm cửa ngõ phía Đông TP.HCM vừa mới được lắp đặt đã xảy ra sự cố sập một dầm trong sáng nay (13/11).