Thiếu lao động trầm trọng, doanh nghiệp thủy sản gặp khó

Huỳnh Tâm (VTV9)Cập nhật 06:00 ngày 12/11/2019

VTV.vn - Tại ĐBSCL, hoạt động chế biến, xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn lao động trầm trọng.

Để chế biến 50 tấn tôm/ngày, một nhà máy cần đến 3.000 công nhân. Tuy nhiên, từ nhiều năm qua đơn vị luôn thiếu hụt nguồn lao động, có thời điểm chỉ tuyển được 50% nhu cầu.

Bên cạnh việc không được tuyển lao động từ 16 - 18 tuổi, lực lượng vốn rất đông và phù hợp với lĩnh vực này, các nhà máy thủy sản còn phải trả lương hơn 5% khi bị xếp vào nhóm nghề nặng nhọc, độc hại. Các doanh nghiệp cho rằng, quy định này không còn phù hợp với thực tế sản xuất hiện nay. Các nhà máy bức xúc là do những khó khăn, bất cập nói trên đã được kiến nghị nhiều lần đến các Bộ, ngành liên quan nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đặc thù của ngành chế biến thủy sản là theo mùa vụ và số lượng lớn. Do đó, việc người lao động muốn nhưng không được làm, doanh nghiệp cần nhưng không thể tuyển dụng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Nghiêm trọng nhất là vào thời điểm nông dân thu hoạch thủy sản rộ, vì thiếu lao động chế biến, nhà máy không thể thu mua và thiệt hại sẽ khó lường. Đã đến lúc các quy định về lao động cần sớm được điều chỉnh gắn với thực tế sản xuất và nhu cầu của thị trường.


Doanh nghiệp thủy sản tại ĐBSCL thiếu lao động trầm trọng Doanh nghiệp thủy sản tại ĐBSCL thiếu lao động trầm trọng

VTV.vn - Các doanh nghiệp thủy sản tại ĐBSCL đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. Nhiều nhà máy chỉ hoạt động tối đa từ 40-50% công suất.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du khách hào hứng với căn nhà lộn ngược tại Đồng Tháp

VTV.vn - Thời gian gần đây, giới trẻ miền Tây vô cùng háo hức với một ngôi nhà lộn ngược rất độc đáo vừa mới xuất hiện tại Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.