Thông tin giả, hậu quả thật

Lan Anh, Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 13:53 ngày 04/08/2020

VTV.vn - Trong thời buổi dịch bệnh Covid – 19 diễn diến phức tạp như hiện nay, đăng cái gì, share thông tin gì lên mạng xã hội đã không còn là chuyện đơn giản: thích thì làm.

Tuần qua, cộng đồng mạng lan truyền một clip mô phỏng lại cảnh chủ tịch chào, bắt tay với nhân viên mới. Tuy nhiên, khi cô gái giới thiệu mình đến từ Đà Nẵng, người này bất ngờ rút tay lại và những người xung quanh cũng tỏ ra e dè. Cả nhóm còn đẩy "cô gái đến từ Đà Nẵng" ra ngoài kèm theo nhiều động tác phản cảm. Hành động giễu cợt, kỳ thị này đã khiến cộng đồng mạng, đặc biệt là người dân Đà Nẵng bức xúc. Cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý. Và, chủ tài khoản Nguyễn Ngọc Thúy cũng đã phải gỡ bỏ bài đăng kèm lời xin lỗi đến người dân Đà Nẵng.

Trước đó, với hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19, 3 nghệ sĩ gồm: Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân và Cát Phượng đã bị xử phạt 10 triệu đồng/người. Mới đây nhất, chủ tài khoản Facebook "Hoà Minzy" ở Thành phố Hồ Chí Minh và chủ tài khoản Facebook "Vương Huyền Túi " ở Huế cũng bị cơ quan công an xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng lại tin giả với ngôn từ thiếu chuẩn mực, lại được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch.

Theo thống kê, đợt tin giả bùng phát hồi tháng 3, tháng 4 vừa qua, cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm 350 trường hợp. Đợt dịch Covid-19 trở lại lần này, tình trạng tin giả tuy có bùng phát, nhưng mức độ chia sẻ, lan truyền đã được kiểm soát. Người dân cần cẩn trọng, tuyệt đối không đăng và chia sẻ thông tin khi chưa được kiểm chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!