Các bạn sẽ được trải nghiệm cách làm cốm gạo kiểu truyền thống là như thế nào nhé ! Trước tiên, có lẽ nguyên liệu không thể thiếu là mớ lúa, loại cho ra gạo vừa thơm vừa dẻo, có như vậy cốm nổ mới ngon các bạn ạ !
Người rang cốm kinh nghiệm sẽ cho tất cả vào một cái sàng treo lủng lẳng phía trên để lọc cát. Tiếp đến sàng thêm lần 2 để lọc trấu thật sạch, chỉ còn lại những hạt cốm gạo trắng bông mà thôi.
Cạnh bên, một chảo đường cũng được chuẩn bị sẵn sàng trên bếp với đầy đủ: cốt dừa, mạch nha, sữa đặc, đậu phộng… Cứ vậy cho cốm vào ngào đều tầm 2-3 phút. Đường vừa tới đổ ra mâm cán thật chặt rồi cắt thành miếng nhỏ. Cốm đem đóng gói ngay khi còn đậm mùi thơm và đủ độ giòn.
Không còn đơn điệu chỉ là cốm gạo ngào đường, món quà quê ngày càng hấp dẫn hơn nhờ lớp chà bông có vị mằn mặn, ngon mà không ngán. Thực khách cũng phải gật gù vì những sắc màu dân dã. Màu hồng của dâu, màu cam của gấc, hay màu xanh từ lá dứa không phải là những sắc màu mới. Nhưng nó đã góp phần làm lạ một sản phẩm du lịch từ chính những nguyên liệu rất quen./.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!